Một tàu khu trục Hải quân Mỹ suýt trúng tên lửa từ khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen.

Tau hai quan My lai suyt trung ten lua ngoai khoi Yemen - Anh 1

Hải quân Mỹ diễn tập chiến thuật ở Vịnh Oman 10/9/2016 - Ảnh: US Navy.

Lầu Năm Góc cho biết, tàu USS Mason đã phải bắn đáp trả để phòng thủ, sau khi trở thành mục tiêu hụt của một tên lửa phóng từ phía bắc của eo biển Bad al-Mandab. Tuy nhiên, tàu USS Masin rất may đã không gặp thiệt hại nào.

Những nỗ lực nhằm phá hủy tàu Mỹ đã tăng thêm áp lực cho quân đội Mỹ để đáp trả. Đây là hành động đầu tiên và trực tiếp của Mỹ chống lại lực lượng Houthi sau cuộc xung đột tại Yemen. Lầu Năm Góc tiết lộ, họ sẽ đáp trả “vào thời điểm thích hợp và theo cách thức phù hợp”.

Michael Knights, một chuyên gia về xung đột Yemen tại Viện nghiên cứu Washington về Chính sách Cận Đông cho hay, các cuộc tấn công tên lửa dường như là phản ứng đáp trả của lực lượng Houthi cho cuộc tấn công cuối tuần trước. Trước đó phiến quân này đổ lỗi cho liên quân Arab Saudi đã đánh bom trúng vào một tang lễ tại thủ đô Sanaa.

Nhà Trắng cho biết, họ đang xem xét hỗ trợ liên quân Arab Saudi tại Yemen sau vụ tấn công khiến ít nhất 140 người thiệt mạng vào cuối tuần vừa qua.

Tàu USS Mason cũng là mục tiêu tấn công thất bại vào hôm 8/10, và hải quân Mỹ đã ca ngợi quyết tâm của các thủy thủ trên tàu.

Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ nói rằng: “Các đội USS Mason đã chứng minh tính chủ động và độ dẻo dai của họ, khi bảo vệ bản thân và những người đồng hành nhằm chống lại cuộc tấn công vô căn cứ cuối tuần qua và ngày hôm nay (12/10). Tất cả người Mỹ nên tự hào về họ”.

Sự cố tên lửa và cuộc tấn công tàu hôm 1/10, đã đặt ra câu hỏi về sự an toàn cho các thuyền viên của tàu quân sự quanh eo biển Bab al-Mandab, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Phiến quân Houthi đã chối bỏ trách nhiệm trong vụ tấn công tàu USS Mason.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Reuters, quan chức Mỹ tiết lộ đã tìm ra bằng chứng. Mặc dù còn hạn chế những bằng chứng này cho thấy phiến quân Houthi phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công hôm 8/10.

Các phiến quân đã sử dụng những chiếc xuồng nhỏ để chỉ đạo cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 8/10. Mỹ cũng đang điều tra các trạm radar do Houthi kiểm soát tại Yemen, giúp họ thực hiện cuộc tấn công.

Reuters cho biết đã phát hiện ra số lượng lớn “tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển” được sử dụng để tấn công các tàu USS Mason. Sự việc này làm tăng thêm mối lo ngại về các loại vũ khí hạng nặng mà Houthi sử dụng, và các quan chức Mỹ tin rằng một trong số đó được Iran cung cấp.

LÂM PHƯƠNG (theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều: