ANTĐ - Ngày 10/08, Hãng thông tấn Pháp AFP (Agence France-Presse) cho biết, Mỹ và Philippines đang tích cực triển khai đàm phán về việc, nhanh chóng mở rộng sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ tại các căn cứ quân sự của Philippines.

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Philippines lần đầu tiên đã công khai kế hoạch này, trao quyền “luân phiên thay quân” cho quân đội Mỹ để tăng cường sự hiện diện của binh sĩ Mỹ, tại các căn cứ quân sự của Philippines nằm ven biển Đông. Vào ngày 27/06, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tuyên bố, 2 nước sẽ sớm bắt tay vào thực hiện quá trình đàm phán.

Cũng trong một buổi họp báo tổ chức vào ngày 08/08 vừa qua, Ngoại trưởng Philippines Rosario đã tuyên bố, Philippines sẽ sớm triển khai và đẩy nhanh tốc tốc độ đàm phán kế hoạch này với Mỹ. Khi 2 nước chính thức đạt thành hiệp nghị về vấn đề này, thì binh lính và trang bị, vũ khí Mỹ sẽ nhanh chóng đổ vào các căn cứ quân sự Philippines trên biển Đông.

Philippines sẽ rộng cửa đón tàu chiến Mỹ đến biển Đông

Bộ trưởng Voltaire Gazmin cho biết thêm, hiện Mỹ và Philippines đang thảo luận về phương thức luân chuyển binh lính, để đảm bảo sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ tại các căn cứ quân sự của nước này. Trong số các phương thức được đề xuất, 2 nước rất coi trọng các cuộc diễn tập quân sự liên hợp với trình độ cao và phạm vi ảnh hưởng lớn trên biển Đông.

Tuy vậy, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng nhấn mạnh, bản kế hoạch này không bao gồm các vấn đề nhạy cảm như: Mỹ sẽ xây dựng căn cứ quân sự mới ở Philippines hoặc là sự hiện diện vĩnh viễn của quân đội Mỹ ở nước này.

Ngày 27/07, các phương tiện truyền thông Mỹ ồ ạt đưa tin, Mỹ và Philippines đang thảo luận về việc, mở rộng quy mô hiện diện của tàu chiến và binh lính Mỹ tại các căn cứ quân sự của Philippines trên biển Đông. Điều này sẽ làm tăng cường sợi dây liên kết giữa 2 nước, đồng thời giúp quân đội Mỹ tiếp cận gần hơn, phản ứng nhanh hơn đối với các điểm nóng tranh chấp trên biển Đông.

Lực lượng Mỹ và Philippines tại cuộc diễn tập “Balikantan-2012”

Nội dung thảo luận giữa 2 nước trong các cuộc hội đàm lần này, là cho phép Mỹ triển khai càng nhiều tàu chiến và binh lính, đến căn cứ quân sự Subic. Về lâu dài, Mỹ sẽ được phép cất trữ ở đây các phương tiện tác chiến, thiết bị, phụ tùng, vật tư… và triển khai tạm thời các thủy thủ và lính thủy trong thời gian ngắn.

Các phương tiện truyền thông Mỹ và Philippines còn đưa tin, vào tháng 10 tới đây, hải quân 2 nước sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp đổ bộ tấn công tại nhiều địa điểm ở khu vực phía bắc Philippines. Đây là hoạt động tiếp nối cuộc diễn tập Balikantan (Vai kề vai) được tổ chức vào tháng 4 và cuộc diễn tập Carat-2013 (Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển) được tổ chức vắt qua cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua.

Đức Thắng
Theo AFP