83 công nhân giỏi (CNG) vừa được CĐ các KCN-CX Hà Nội tuyên dương nhân “Tháng công nhân” năm 2012 là những NLĐ có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào LĐ giỏi, sáng kiến, sáng tạo thủ đô. Có thể nói, phong trào thi đua do CĐ tổ chức có xu hướng tạo thành “làn sóng” về LĐ giỏi trong CNLĐ các KCN-CX Hà Nội.

Rèn tay nghề

Hưởng ứng phong trào thi đua do CĐ các KCN-CX Hà Nội phát động, các CĐCS đã xây dựng kế hoạch thực hiện, chủ động phối hợp với người sử dụng LĐ tổ chức phát động thi đua, qua đó các đoàn viên, CNLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua năm 2012. Trong đó, nổi bật là thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “CNG thủ đô” và “Sáng kiến, sáng tạo thủ đô”.

Sự trưởng thành của 83 CNG đại diện cho hơn 120.000 CNLĐ các KCN-CX Hà Nội, ngoài sự nỗ lực vượt khó của bản thân có phần quan trọng là được tôi luyện qua các hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thi bàn tay vàng... tại đơn vị. Các hội thi: CN lắp ráp điện tử Cty TNHH Canon VN; Olympic kỹ năng và Olympic lắp ráp Cty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi-Hanel; kỹ năng lắp ráp Cty TNHH Denso VN; thợ giỏi “Bàn tay vàng” Cty TNHH may mặc xuất khẩu Vit-Garment, Cty TNHH bút chì Mitsubishi VN; thi đua “sáng kiến, sáng tạo” Cty TNHH điện tử Asti Hà Nội... đã thu hút hàng nghìn CNLĐ tham gia.

Từ các phong trào thi đua, xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến trong LĐ sáng tạo. Điển hình trong số CNG năm 2012 là CN Lưu Thanh Sơn - Cty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi-Hanel VN tích cực học hỏi nâng cao tay nghề - đoạt giải nhất hội thi Olympic kỹ năng tại Cty và đoạt huy chương vàng hội thi Olympic kỹ năng 2011 thuộc Tập đoàn Sumitomo VN tổ chức. Nữ CN Trần Thị Oanh - thợ lắp ráp điện tử bậc 4 Cty TNHH Canon VN - có nhiều kinh nghiệm trong việc hướng dẫn CN mới, đạt danh hiệu CN có kỹ năng và tay nghề giỏi nhất, được tuyên dương CNG thủ đô 2012. CN Lê Thị Mến - Cty TNHH Denso VN - có nhiều sáng kiến, tìm ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn trong SX, đoạt giải nhất hội thi kỹ năng kiểm tra chất lượng do Cty tổ chức và được cử tham gia hội thi do ASEAN tổ chức, được tuyên dương CNG thủ đô 2012...

Tại lễ biểu dương CNG 2012 của CĐ các KCN-CX, nhiều CN tâm sự: Danh hiệu CNG thôi thúc họ phấn đấu tốt hơn và hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.

DN ủng hộ thi đua

Từ kết quả phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu CNG, Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội khẳng định sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo Ban Quản lý các KCN-CX Hà Nội và tạo điều kiện thuận lợi của giám đốc các DN.

Tại lễ biểu dương 83 CNG năm 2012, Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban Quản lý các KCN-CX Hà Nội Nguyễn Xuân Chính cho rằng, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, rèn luyện tay nghề, kỹ năng công tác để trở thành CNG, CB giỏi là cái đáng làm nhất của tổ chức CĐ. Hoạt động này góp phần át đi tệ nạn xã hội, giảm thiểu các cuộc đình công, đặc biệt qua đó CĐ “ốp” DN thực hiện đúng chế độ chính sách đối với NLĐ. Ông còn nhấn mạnh, CNG chính là động lực cho xã hội, DN và TP phát triển.

Trao đổi kinh nghiệm phấn đấu đạt danh hiệu CNG, hầu hết CNG đều có suy nghĩ rằng cần có nghị lực vượt khó cộng với lòng hăng say và yêu công việc. Tuy nhiên, để có nhiều CNG thì môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ, tạo điều kiện của người sử dụng LĐ và sự quan tâm, động viên kịp thời của tổ chức CĐ chính là đòn bẩy quan trọng đối với NLĐ.

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động CĐ, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Denso VN Lê Minh Tuấn bày tỏ: Làm việc ở Cty nước ngoài rất bận rộn, nếu CĐ không nhiệt huyết, không dành thời gian thì khó bảo vệ được quyền lợi NLĐ. Đặc biệt, CĐ cần mạnh dạn đề đạt, kiến nghị với lãnh đạo Cty những điều có lợi cho NLĐ và cả DN.

Để phong trào thi đua trong CNLĐ các KCN-CX Hà Nội mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa rộng lớn trong các DN, CĐCS cần chủ động phối hợp chặt chẽ với người sử dụng LĐ xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của DN để tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua.