Để đối phó với khoảng 16.000 phiến quân cùng tên lửa chống tăng tại chiến trường Aleppo, xe tăng T-90 đã được tái triển khai cho trận huyết chiến này.

Truyền thông Syria vừa cho công bố đoạn video ghi lại cảnh binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger đã đến Aleppo vào ngày 30/10, các chiến binh lữ đoàn Diều hâu sa mạc cũng đã tập kết tại thành phố này ngay hôm sau. Cuối cùng, các chiến xa bọc thép của quân đội chính phủ Syria cũng để chuẩn bị cho trận chiến lớn.

Theo nội dung đoạn video được công bố có thể thấy các xe tăng T-90 do Nga sản xuất đã được quân đội chính phủ Syria đưa tới Aleppo nhằm đối chọi lại chiến dịch tấn công quy mô lớn nhắm vào khu vực phía Tây thành phố Aleppo.

Tang T-90 ram rap den Aleppo chap ten lua phien quan - Anh 1

Xe tăng T-90 được tái triển khai đến Aleppo.

Trong tuyên bố vừa được quân đội chính phủ Syria đưa ra cho biết: "Việc triển khai xe tăng T-90 lần thứ 3 trong vòng 2 tháng gần đây đã tạo lợi thế lớn cho quân đội và các lực lượng liên minh trong nỗ lực đẩy lùi các chiến binh khủng bố sử dụng tên lửa chống tăng TOW tại Aleppo".

BGM-71 TOW (gọi tắt là TOW) là một trong những loại vũ khí chống tăng dẫn đường được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Tên lửa TOW có tầm bắn tối đa khoảng 3.700 m, và phiên bản cải tiến được trang bị đầu đạn nặng 6,2 kg, đủ sức xuyên thủng lớp giáp bằng thép dày đến 900 mm, có thể vô hiệu hóa mọi xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Syria.

Với ưu điểm đơn giản, gọn nhẹ, một hệ thống tên lửa TOW có thể được lắp đặt, bắn 3-4 quả tên lửa, sau đó được tháo dỡ và chuyển đến vị trí khác trong chưa đầy 5 phút, khiến các máy bay Nga không đủ thời gian để định vị và không kích tiêu diệt.

Theo ước tính của quân đội Syria, các nhóm phiến quân hiện sở hữu 6.000 tổ hợp TOW được Mỹ và Arab Saudi viện trợ. Số tên lửa này đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng xe tăng của quân đội chính phủ Syria, xóa bỏ khoảng cách về thiết giáp trên chiến trường.

Tuy nhiên, dù TOW rất cơ động và đầy nguy hiểm trên chiến trường nhưng Nga đã có lý khi điều xe tăng T-90 đến Aleppo vào lúc này bời ngoài hệ thống lực cực mạnh và lá chắn bảo vệ 3 lớp, T-90 còn sở hữu tính năng được coi là khắc tinh của tên lửa chống tăng.

Trên khẩu pháo nòng trơn 125 mm của T-90 được tích hợp hệ thống điều khiển bắn được trang bị ống ngắm nhiệt, thiết bị định tầm bằng laser, cùng thiết bị nạp đạn tự động. Những hệ thống này cho phép T-90 bắn trả khoảng 4-6 phát/phút vào vị trí mà tên lửa TOW vừa được bắn ra.

Clip tăng T-90 được tập kết chuẩn bị cho trận chiến tại Aleppo

Thùy Dung