(Chinhphu.vn) - Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam và giữ vững uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam tại các thị trường nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường quản lý chất lượng thủy sản.

Tăng cường quản lý chất lượng thủy sản xuất khẩu - Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phổ biến tới người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản về tác hại của hóa chất kháng sinh cấm trong nuôi trồng, bảo quản thủy sản; đồng thời hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở nuôi trồng thủy sản tuân thủ thời gian ngừng sử dụng hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trước khi thu hoạch theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sản xuất kinh doanh và sử dụng hóa chất, kháng sinh, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Căn cứ thông báo kết quả giám sát hàng tháng của Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc truy xuất nguồn gốc từ các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi thủy sản có mẫu bị phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đến các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp hóa chất, kháng sinh cấm cho các cơ sở nuôi này và thực hiện việc kiểm tra tăng cường, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, tỉ lệ lô hàng thủy sản Việt Nam bị các thị trường nhập khẩu (chủ yếu là EU, Nhật Bản, Canada) cảnh báo nhiễm dư lượng hóa chất kháng sinh cấm ( đặc biệt là nhóm Fluoroquinolones) có chiều hướng tăng cao. Cụ thể, có 11 lô hàng thủy sản Việt Nam bị Cơ quan thẩm quyền Canada cảnh báo nhiễm Fluoroquinolones. Còn tại Nhật Bản, có 15 lô hàng tôm Việt Nam bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản cảnh báo nhiễm dư lượng Enrofloxacin - thuộc nhóm Fluoroquinolones.

Thanh Trúc