“Lên đây chúng tôi mới hiểu ra rằng, sự thiếu hiểu biết cũng là cái tội. Chúng tôi nghe cha mẹ rồi mọi người mách bảo nên cứ đưa con đi cúng bái khắp nơi. Cuối cùng con mắt phải bị hư”, người cha tội nghiệp kể.

Tin thầy bói, tiền mất tật mang
Đó là hoàn cảnh đáng thương của Danh Thị Thanh Thanh (4 tuổi người dân tộc Khmer) bị bệnh bướu nguyên bào thần kinh mắt.
Sinh ra bé Thanh Thanh kháu khỉnh đôi mắt to tròn thật dễ thương, nhưng chỉ được 3 tuổi thì cha mẹ em thấy mắt em có một đốm nhỏ trắng như hạt cơm. Thấy biểu hiện lạ của mắt anh chị hỏi ai cũng chỉ nói chắc không sao và anh chị cũng yên tâm bởi không thấy bé kêu đau hay có biểu hiện gì khác.
Sau một thời gian thì có vẻ như thị lực kém bé đi hay bị va vấp nên hai vợ chồng đưa con ra phòng khám tư để khám, tại đây bác sĩ nói mắt bé bị hỏng rồi. Anh chi bán tín bán nghi về kết luận của bác sĩ.
Anh chị về kể với ông bà của bé, ông bà gạt phăng vì không tin có chuyện đó. Ông bà bắt đầu tìm thầy chữa bệnh cho cháu, bé được già làng chẩn đoán là mắt nổi cơm. Hằng ngày bé Thanh được chở đến để chữa bệnh bằng cách dùng lá chuốt vắt nắm cơm nhỏ thổi vào mắt. Chữa ròng rã cả tháng trời không thấy bệnh thuyên giảm.
Ông bà lại đi xem bói và bắt đầu bảo vợ chồng sắm lễ cúng bái. Sau một thời gian cúng bái và ai chỉ gì làm đó kết quả bé Thanh bị bệnh nặng hơn. Mắt của bé đỏ lên và bé kêu đau.
“Vợ chồng mình không hiểu biết nên mới để đến nỗi hỏng một con mắt của con. Lên trên bệnh viện nghe bác sĩ và mọi người nói mình mới biết. Lúc trước mình ở quê thì mọi người ưa đi thầy khoán hoặc thầy bói rồi cúng. Trước nay mọi người đều làm thế và mình cũng tin điều đó. Với những căn bệnh như nhức đầu sổ mũi hay bệnh tim gan thì mình còn biết, chứ bệnh ung thư mắt này chưa từng nghe nói và ở đó cũng chưa ai bị. Ở dân tộc mình, có chuyện gì lạ cứ đến hỏi người già, họ chỉ sao làm thế chứ đâu có nghĩ đến cơ sự này”, anh Danh Hiền chia sẻ.
Sau nhiều lần cúng bái mắt của bé đỏ và đau gia đình mới đưa bé tới trạm xá để chích thuốc rồi chuyển lên tuyến trên. Lên tới Bệnh viện Mắt, TP.HCM thì con mắt đã bị hư phải bỏ.
Tai họa liên tiếp giáng xuống gia đình
Bé Thanh vừa mổ mắt xong, ông nội của bé bị đau tim đưa tới bệnh viện nằm được ít ngày vì không có tiền điều trị cũng phải xin về nhà uống thuốc cầm chừng.

Bé Thanh Thanh tại bệnh viện

Bé Thanh sau khi mổ mắt được chuyển qua Bệnh viện Ung Bướu, TP.HCM để tiếp tục điều trị. Chưa được bao lâu thì bà nội của Thanh lại phải mổ ruột thừa. Tất cả chi phí đều phải vay mượn vì nhiều tháng nay số tiền kiếm ra đã không đủ chữa bệnh cho Thanh và ông nội.
Một điều bất hạnh nữa lại trút xuống gia đình anh chị, người cha, trụ cột gia đình là lao động chính nuôi cả nhà lại bị đau ruột già phải mổ để tạo hậu môn tạm.
“Tôi không còn biết bấu víu vào đâu nữa. Nhà có 5 người thì hết 4 người bệnh. Bà xã lại đang mang bầu lo sao xuể. Tôi cùng đường lắm rồi, giờ cũng cố gắng làm được mấy việc nhẹ thôi. Áp lực bây giờ làm sao cố gắng chữa trị cho bé Thanh Thanh để giữ được con mắt còn lại. Chứ nếu mất nốt con mắt còn lại coi như cuộc đời nó khép lại. Bây giờ tôi chỉ biết cầu trời thôi. May nhờ rủi chịu chứ biết kêu ai bây giờ”, anh Danh Hiền buồn rầu chia sẻ.
Không lối thoát
Trên vai anh Hiền và chị Hường trĩu nặng bởi trong gia đình có 5 người mà tới 4 người bệnh, một người bụng mang dạ chửa. Người nào cũng cần tiền để duy trì sự sống. Trong khi cả anh chị đều không nghề nghiệp đều sống bằng những đồng tiền làm thuê.
Chị Hường quanh năm cũng chỉ biết làm thuê, những lúc rỗi việc thì lại mua vé số để bán. Bây giờ vừa chăm con vừa bụng mang dạ chửa nên cũng đành bó tay.
Từ ngày mổ ruột già, sức khỏe của anh Hiền cũng giảm sút nên chỉ có thể chọn những việc nhẹ nhàng để làm thêm. Trong giấc mơ của anh cũng bị ám ảnh vì tiền bởi mở mắt ra đã phải nghĩ đến tiền, nhắm mắt lại cũng mơ về tiền.
Không biết ngày mai và những ngày tiếp theo anh Hiền sẽ phải làm gì để duy trì gia đình ấy. Hy vọng có nhiều tấm lòng hảo tâm giang tay giúp bé Thanh Thanh và gia đình anh Hiền trong cơn hoạn nạn.
Đức Toàn

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Gửi trực tiếp: chị Châu Thị Hường (số nhà 146/26, ấp Hiệp Tân, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. ĐT: 0987 28 07 13)
2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ em Danh Thị Thanh Thanh con anh Danh Hiền)
Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148
Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam
198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài:
Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
-The currency of bank account: 0011002643148
-Bank: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
-SWIFT code: BFTVVNVX
Qua TK ngân hàng Viettinbank
Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 1020.1000.158.2330
Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand
- Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Swift code:ICBVVNVX122
3. Hoặc trực tiếp đến báo VietNamNet
Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội
Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM
Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881
Email: banbandoc@vietnamnet.vnbáo VietnamNet