Gần đây thi thoảng tôi đọc một vài cuốn chân dung doanh nhân hay sách self-help, thứ tôi đã từng... coi thường trước đây. Đọc những cuốn này, tất nhiên tôi chẳng muốn học gì ở họ (có học cũng chẳng được), chỉ là thi thoảng cần một chút cảm hứng về người thật việc thật, một chút suy nghiệm về cuộc sống đơn giản chứ không phải quá nghệ thuật như văn chương, nhất là ta chỉ có 30 phút buổi sáng để đọc bên ly cà phê.

Lắm lúc đọc những cuốn sách, xem những bộ phim mang lại cảm hứng tích cực, những feel-good books, feel-good movies để cân bằng với những thứ quá phức tạp, quá đen tối, quá tăm tối về con người - để thấy có những người dễ dàng tìm thấy niềm vui và hạnh phúc, ngay cả trong nghịch cảnh, bởi họ luôn mang một cảm giác feel-good trong người.

Bài dưới đây có tên "Niềm vui và hạnh phúc" của Robin Sharman, một ông viết sách self-help thuộc hàng best-seller và dịch ra hàng chục thứ tiếng. "Niềm vui và hạnh phúc" nằm trong "Điều vĩ đại đời thường", gồm gần trăm mẫu chuyện nhỏ từ trải nghiệm của một gã đàn ông trải đời và luôn tìm thấy sự vĩ đại từ những câu chuyện tưởng như nhỏ nhặt của đời thường.

Tai sao nguoi ta van co the hanh phuc khi trai qua noi dau? - Anh 1

Chép tặng các bạn cho buổi sáng đầu tuần.

"Niềm vui thì tuyệt đấy - nhưng nó không kéo quá dài. Niềm vui xuất phát từ năm giác quan. Bữa ăn ngon miệng, ly rượu đậm đà, chiếc xe mới cáu. Những điều đấy không có gì sai, chúng khiến cuộc sống tốt hơn. Nhưng chúng là phù du.

Hạnh phúc lại là một câu chuyện khác hẳn. Hạnh phúc là cội rễ của niềm vui. Quan niệm của tôi đơn giản là: Niềm vui đến từ bên ngoài, hạnh phúc đến từ bên trong. Đó là trạng thái do mình chọn lựa. Đó là một quyết định. Đó là hành động của ý chí.

Người ta vẫn có thể hạnh phúc khi trải qua nỗi đau và nghịch cảnh. Dù bên ngoài không hề có dấu hiệu của niềm vui, nhưng sâu trong tâm can họ vẫn hài lòng. Ngược lại, rất nhiều người được vây quanh với bao niềm vui (xe mới, nhà đẹp, áo hiệu) nhưng lại thiếu sự hân hoan trong lòng. Vậy hãy chọn niềm hạnh phúc. Bạn không thể kiểm soát cuộc đời bên ngoài. Nghịch cảnh rồi sẽ xảy ra. Nhưng bạn có thể kiểm soát điều xảy ra trong lòng. Những ai làm điều này sẽ trở nên vĩ đại".

Theo Facebook Lê Hồng Lâm