ICTnews – Một số bang tại Mỹ đang cân nhắc đạo luật yêu cầu các mạng xã hội như Facebook trao quyền truy cập tài khoản của người chết cho người thân của họ.

Sau khi chàng thanh niên Loren Williams chết trong một vụ tai nạn xe máy năm 2005, mẹ anh – bà Karen Williams - đã đăng nhập tài khoản Facebook của con trai để đọc các bài đăng trên tường (wall) và xem album ảnh.

Bà Karen chia sẻ: “Nhiều bạn bè thân thiết viết rằng nó (Loren Williams) rất có ý nghĩa trong cuộc sống của họ. Có những bức hình về Loren mà tôi chưa từng được xem, đó là bằng chứng về những mối quan hệ tuyệt vời mà nó đã tạo lập được”.

Tuy nhiên, khi Facebook biết được về cái chết của Loren Williams, họ đã thay đổi password (mật khẩu) tài khoản Facebook của người chết và đóng cửa trang này. Sau khi kiện ra tòa, bà Karen được Facebook cấp quyền truy cập tài khoản Facebook của con trai thêm 10 tháng.

Bà nói “Tôi muốn có quyền truy cập đầy đủ và không bị cản trở, nhưng họ đã bác bỏ. Điều này khiến tôi vô cùng đau lòng. Tôi là một người mẹ đang làm tất cả những gì có thể để tưởng nhớ về con trai mình”.

Hiện nay, luật sư tại ít nhất hai bang Nebraska và Oregon (Mỹ) đang xem xét dự luật yêu cầu các mạng xã hội như Facebook cho phép người thân của người đã khuất được quyền truy cập tài khoản Facebook của họ. Oklahoma đã thông qua một đạo luật tương tự vào năm 2010.

Ông Ryan Kiesel, một nhà cựu lập pháp đã từng tham gia xây dựng luật của Oklahoma, cho biết: “Chúng tôi tự động trao cho người quản lý tài sản quyền được thay mặt người đã khuất truy cập các tài khoản này. Họ không cần phải nhờ đến tòa án mới có được những quyền đó, cũng giống như họ có quyền để trả nợ và phân phối tài sản. Tại Oklahoma, một trong những quyền họ được hưởng là truy cập các tài khoản trực tuyến”.

Trong đời sống hiện đại, con người ngày càng dành nhiều thời gian cho mạng Internet. Có thể đã tới lúc chúng ta nên suy nghĩ về việc quyết định “tài sản kỹ thuật số” của người đã khuất, như chúng ta vẫn làm với những tài khoản thực.

Phạm Duyên

Theo NPR