NTK Đỗ Long, tác giả của chiếc đầm mà Ngọc Trinh mặc bị tố là sản phẩm đạo nhái vừa lên tiếng bác bỏ lời tố cáo này.

Trước một số ý kiến cho rằng chiếc đầm Ngọc Trinh diện trong đêm Chung kết Mrs Áo dài 2017 là sản phẩm "đạo nhái" từ thiết kế Couture Thu 2017 của thương hiệu Giambattista Valli mới trình làng vào đầu tháng trước, do chân dài Sara Witt trình diễn, NTK Đỗ Long, tác giả của chiếc đầm này đã chính thức lên tiếng.

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 1

Một tài khoản Facebook tố chiếc váy của Ngọc Trinh là "đạo nhái"

Theo NTK Đỗ Long thì mỗi chi tiết đều được anh tính toán khá kĩ lưỡng và đều xuất phát từ người mặc là Ngọc Trinh nên anh thực sự bực mình khi có ai đó nói đây là sản phẩm "đạo nhái", là "ăn cắp thiết kế".

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 2

Đây thiết kế Couture Thu 2017 của thương hiệu Giambattista Valli

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 3

Còn đây là chiếc đầm mà Ngọc Trinh diện. Có thế thấy chiếc đầm của Giambattista Valli kết hoa 3D ở viền ngực và phần tùng váy sử dụng chất liệu xuyên thấu để lộ nội y. Còn đầm của Đỗ Long kín đáo hơn và được kết hoa ở gấu váy

Tác giả của chiếc đầm này cũng khẳng định: "Học hỏi và tham khảo là chắc chắn có nhưng là học hỏi người đi trước, người ta thường nói learn from the master vì chẳng phải tất cả các nhà thiết kế đi sau đều học hỏi từ kỹ thuật pleating - xếp pli đỉnh cao của Madam Gres hay sao. Bạn cứ lên Pinterest search Madam Gres là sẽ ra ".

Có thể thấy, từ lâu “học hỏi” và “đạo nhái” vẫn là một câu chuyện chưa có hồi kết trong làng thời trang. Có người trong nghề đã từng nói rằng thời trang thì phải theo thời, không hợp thời thì không phải thời trang nên cho dù anh có đi trước hay đi sau gì, không đúng thời điểm thì sản phẩm của anh cũng chỉ là rác. Việc NTK Đỗ Long thừa nhận mẫu đầm mà Ngọc Trinh mặc được học hỏi từ kỹ thuật của các nhà thiết kế trên thế giới .

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ chiếc đầm của NTK Đỗ Long và thiết kế Couture Thu 2017 của Giambattista Valli có nhiều điểm tương đồng. Đó là tương đồng về tông màu tím pastel, tới cách cắt cúp ngực hay những chi tiết thắt nơ từ chân ngực tới phần eo, thậm chí, chất liệu váy cũng có phần na ná nhau. Có chăng, điểm "sáng tạo" hơn là toàn bộ phần hoa đính trên phần ngực đã được NTK Đỗ Long "di dời" xuống dưới đuôi váy.

Theo chia sẻ của Đỗ Long, các nhà mốt Lavin và Valentino cũng hay dùng kĩ thuật pleating- xếp li trong thiết kế. "Nói cho rõ ai hiểu về kĩ thuật đều biết được khi pleating phần cúp ngực sẽ có 3 trục căn bản nhất là trên ngực, chân ngực và eo cho nên việc có 3 đường giữ như vậy là điều hiển nhiên và căn bản. Để nói về tính thiết kế của bộ trang phục thì phải xét về mặc tổng thể không thể cứ chăm chăm vào chi tiết nhỏ mà khẳng định đạo hay không, trừ khi đó là chi tiết signature của Nhà thiết kế"- NTK Đỗ Long cho biết.

Ở mẫu thiết kế dành cho Ngọc Trinh điểm nhấn chính vẫn là phần ngực áo vì muốn khai thác vẻ sexy vốn có của "nữ hoàng nội y". Phần ngực được xẻ V sâu, và được nhấn mạnh hơn bởi 2 dây bắt chéo, khéo léo kéo ánh nhìn vào khoảng hở khe ngực. Và dĩ nhiên vì eo Ngọc Trinh khá ngắn cho nên mặc đầm phồng và xòe nhiều quá sẽ làm cho người bị cụt cho nên NTK Đỗ Long đã sử dụng phần lưới nude ở eo để đẩy phần tùng váy xuống một chút thay đổi tỉ lệ cơ thể để Ngọc Trinh thanh thoát hơn trong chiếc đầm này.

"Bạn thấy đó mỗi chi tiết mình đều tính toán khá kĩ lưỡng và đều xuất phát từ người mặc là NT nên mình thực sự bực mình khi có ai đó nói mình ăn cắp thiết kế. Hay là vì thoạt qua hình bạn trông hơi tương đồng về kỹ thuật và chất liệu, màu sắc. Kỹ thuật thì mình đã nói ở trên còn về chất liệu và màu sắc thì nếu nhìn kĩ mình phối hợp sử dụng cả chiffon và lưới mềm, pha trộn 2 tông màu tím nhạt và hồng pastel. Phần tùng váy được dựng từ nhiều lớp và mỗi lớp là một màu sắc và cách cắt khác nhau mới lên được phom dáng như mình mong muốn và không có lớp nào là thừa bạn nhé.

Còn phần tùng ở thiết kế bạn so sánh nó có giống cách làm mà mình nói hay không? Sẵn tiện là mình cũng cho bạn xem luôn những hình ảnh mà mình học hỏi để làm nên chiếc đầm này. Mình không chối bỏ việc học hỏi từ các NTK nước ngoài, nhưng học hỏi và có sự chọn lọc và phải có sự sáng tạo cá nhân. Chứ mình không copy 100% để trở thành phiên bản lỗi của các NTK danh tiếng"- NTK Đỗ Long chia sẻ.

Kèm theo những chia sẻ về thiết kế của mình, NTK Đỗ Long còn đính kèm một số mẫu thiết kế mà anh tham khảo và học hỏi.

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 4

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 5

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 6

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 7

Tac gia cua chiec dam Ngoc Trinh mac bi to dao nhai phan phao - Anh 8

Một số mẫu mà NTK Đỗ Long tham khảo

Hà Thu