Chính quyền Syria vừa nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên của Nga và sẽ sớm nhận được phần còn lại của chuyến hàng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ al-Akhbar, tổng thống Syria Bashar al Assad cho biết: "Syria vừa nhận được chuyến hàng tên lửa chống máy bay S-300 đầu tiên của Nga, phần còn lại của lô hàng sẽ sớm được chuyến tới trong thời gian gần".

Cho đến nay, quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho chính quyền Syria của Nga vấp phải khá nhiều chỉ trích của phương Tây. Cả Mỹ, Pháp, Anh và Israel đều cho rằng động thái của Nga sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn và gây mất ổn định và sự cân bằng trong khu vực.

Trong khi đó, Matxcơva - đồng minh lâu đời của chính phủ Assad - thì coi việc chuyển tên lửa S-300 cho Damascus là hành động đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Syria, mở đường cho Anh và Pháp viện trợ vũ trang cho phe đối lập.

Matxcơva cho rằng chính việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của EU mới làm phức tạp những nỗ lực thiết lập hòa bình giữa chính phủ Syria và phe đối lập của Nga và Mỹ. Bên cạnh đó, chính phủ Nga khẳng định chỉ hoàn thành nốt các bản hợp đồng tên lửa S-300 đã ký trước đó với Syria.

Trong khi đó, Israel - đồng minh chính của Mỹ trong khu vực - thì cảnh báo tên lửa S-300 có thể tấn công sâu vào lãnh thổ nước này và đe dọa các chuyến bay thương mại tại thủ đô Tel Aviv. Chính quyền Israel cũng cảnh báo sẽ có những hành động đáp trả thích hợp với Syria trong thời gian tới.

Theo Reuters/Dân Việt