Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Thụy Sĩ để bàn thảo về Syria, trong bối cảnh Aleppo đang bị ném bom dữ dội.

Theo đó, 2 Ngoại trưởng sẽ có cuộc gặp vào thứ Bảy tuần này (15/10) tại Thụy Sĩ trong bối cảnh chính phủ Syria đã triển khai một loạt các cuộc tấn công nhắm vào khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo.

Syria: Aleppo bi nem bom du doi, Nga - My noi lai dam phan - Anh 1

Khu vực do phe đối lập kiểm soát bị ném bom hôm 12/10.

Ngoại trưởng Mỹ đã hủy các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga hồi tuần trước. Việc nối lại các cuộc đàm phán cho thấy, các bên không còn sự lựa chọn nào khác về cuộc khủng hoảng tại Syria đã bước sang năm thứ 6. Lãnh đạo 2 nước sẽ cân nhắc các bước nhằm ổn định tình hình và dự kiến có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Saudi và Iran.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Washington vẫn cam kết một sự tham gia đa phương để giảm thiểu bạo lực ở Syria mà quá trình này nhất định liên quan đến Nga.

Cuộc xung đột tại Syria đã khiến gần 500.000 người thiệt mạng và hơn 4 triệu người rơi vào tình trạng vô gia cư.

Cuộc khủng hoảng tại Syria cũng bộc lộ rõ nhất các bất đồng giữa Nga và phương Tây, khi Tổng thống Putin hủy chuyến thăm Pháp, sau khi Tổng thống Pháp tuyên bố có thể sẽ không tiếp người đồng cấp và Ngoại trưởng nước này yêu cầu điều tra các tội ác chiến tranh tiềm ẩn tại Syria.