SEA Games 28-2015, bóng rổ Việt Nam đánh dấu sự trở lại Đại hội thể thao Đông Nam Á sau hơn 10 năm vắng bóng. Trước đó, ở kỳ SEA Games 22 tổ chức trên sân nhà, đội tuyển bóng rổ Việt Nam tham dự đại hội cho “đủ mâm đủ bát”.

Thật mừng khi ở SEA Games 29 kỳ này, đội tuyển bóng rổ quốc gia đã được tranh tài bằng nguồn kinh phí Nhà nước, chứ không phải xã hội hóa như hai năm trước. Điều này cho thấy bóng rổ đã được các cấp, các ngành, xã hội nhìn nhận, đánh giá theo chiều hướng tích cực.

Hiện nay trong các trường học, cùng với bóng đá, cầu lông, cờ vua, bơi, các môn võ… thì bóng rổ là môn thu hút được rất nhiều học sinh theo học. Ở các khu dân cư, đặc biệt là ở vườn hoa, công viên, nhiều phường đã cho làm sân bóng rổ để đáp ứng nhu cầu vui chơi môn thể thao này trong quần chúng nhân dân.

Có lần chúng tôi đi công tác ở Tây Nguyên, nhìn các em nhỏ phố Núi (Gia Lai) chơi bóng rổ vừa ngộ nghĩnh vừa đáng yêu. Các em nhờ người lớn đặt mua quần áo của những danh thủ hàng đầu Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) như Lê-brôn Giêm, Đu-ran, Cơ-ri, Bất-lơ… thế nên bạn nào bạn nấy đều “chìm” trong những bộ quần áo rộng thùng thình. Nhưng các bạn học sinh phố Núi chẳng quan tâm đến chuyện đó. Ai cũng có ước mơ sau này ném rổ thần thánh như Lê-brôn Giêm hay được như Đu-ran. Ai nấy trong đoàn công tác cũng mừng vì không nghĩ ở phố Núi, bóng rổ lại được học sinh yêu thích và chơi nhiều đến vậy.

Từ đây mới thấy để xây dựng được giải bóng rổ vô địch quốc gia đạt chất lượng, hiệu quả về mọi mặt thì sự quan tâm của người hâm mộ có lẽ là điều kiện tiên quyết để phát triển. Sau SEA Games 22, bóng rổ Việt Nam lặng lẽ rút khỏi đấu trường SEA Games là minh chứng rõ nét cho thấy những nhà hoạch định thể thao không quan tâm đến bộ môn này. Đã có thời người ta cảm thấy bị dị ứng khi nhắc đến bóng rổ. Nhưng bóng rổ đã cho thấy sức hấp dẫn, sức hút của một môn thể thao quần chúng dễ chơi, hợp các bạn trẻ. Không phải vô cớ Giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam (VBA) 2016 trận nào cũng chật kín khán giả. Người hâm mộ đang ngóng từng ngày chờ mùa giải VBA 2017 sắp khởi tranh.

Vé xem cả mùa của các đội bóng dự VBA 2017, như: Saigon Heat, Hanoi Buffaloes, Danang Dragons… đã bán hết từ lâu, cho thấy sức hút của giải đấu này. Chính từ thành công của VBA, từ sự yêu thích và luyện tập bóng rổ đông đảo trong giới học sinh, sinh viên, đã giúp đội tuyển bóng rổ Việt Nam đến với đấu trường SEA Games lần thứ 29-2017 tự tin hơn. Vẫn biết rằng để giành huy chương trên đất Ma-lai-xi-a là nhiệm vụ vô cùng khó khăn với đội tuyển bóng rổ Việt Nam, nhưng việc tham dự đại hội bằng nguồn kinh phí Nhà nước đã cho thấy bóng rổ được đặt đúng tầm của một môn thể thao có sức sống trong lòng người hâm mộ.

MINH MINH