Nhiều người bỏ tiền triệu ra để mua chất tạo ngọt nhân tạo sucralose được rao bán trên mạng nhưng không biết rằng loạt chất này có nhiều tác hại nếu quá lạm dụng.

Chất tạo ngọt nhân tạo Sucralose đang được rao bán nhiều trên mạng với quảng cáo là một chất thay thế đường với độ ngọt gấp 600 lần vị ngọt của đường tự nhiên, kết tinh dạng hạt, dễ tan, không hút ẩm và rất ổn định nhiệt nên được sử dụng trong rất nhiều các sản phẩm thực phẩm. Vì tin vào những lời quảng cáo này, nhiều người không ngại bỏ tiền triệu ra để mua dù chưa thực sự hiểu hết về những tác hại lớn của nó.

Su that ve chat tao ngot nhan tao bac trieu ban tran tren mang - Anh 1

Chất tạo ngọt sucralose các loại được rao bán trên mạng với giá rất cao. Ảnh chụp màn hình.

Mới đây, một nghiên cứu tại Viện Ramazzini, Ý được công bố trên Tạp chí Quốc tế Occupational and Environmental Health cho biết tiêu thụ đường Sucralose có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 457 con chuột đực, 396 con chuột cái và cho chúng tiêu thụ lượng đường hóa học sucralose khác nhau. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư bao gồm cả bệnh ung thư máu ở chuột đực tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu vào năm 2015 của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Dinh dưỡng Con người, trường Đại học Y Washington, Mỹ, tiêu thụ sucralose còn ảnh hưởng đến đường huyết và làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường.

Khảo sát tại một số cửa hàng bán phụ gia ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội, do giá cả đắt nên hầu hết các loại đường tạo ngọt đều có khách đặt mới được nhập về. Chị Kiều, (42 tuổi, chủ ki ốt Minh Kiều, số 25C) cho biết: “Đường sucralose giá tiền triệu nên chúng tôi không dám nhập hàng sẵn vì sợ không ai mua sẽ lỗ. Thi thoảng có nhiều người kinh doanh nhà hàng, bán quán ăn đặt mua với số lượng lớn thì chúng tôi mới nhập. Bình thường giá để sỉ ở chợ này từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng/kg. Loại đường này độ ngọt khủng khiếp, chỉ cần một thìa nhỏ có thể làm ngọt cả một nồi chè lớn”.

Tuy ở chợ không có hàng sẵn nhưng trên các trang mạng bán hàng online thì loại đường sucralose này đang được rao bán rất nhiều kèm theo lời quảng cáo: “Đường sucralose dùng trong các loại thực phẩm phổ biến như bánh, kẹo, café, trà, nước trái cây đóng chai, mứt, thạch, các sản phẩm từ sữa, nước xốt, dầu trộn salad… đặc biệt là các loại thực phẩm dược phẩm dành cho những người ăn kiêng, tiểu đường”.

Su that ve chat tao ngot nhan tao bac trieu ban tran tren mang - Anh 2

Cận cảnh túi đường sucralose được rao bán trên mạng. Ảnh: chụp màn hình.

Nhiều phụ đề quảng cáo còn ghi rõ: “Mua trực tuyến đường sucralose từ Trung Quốc” để "câu" khách. Khác với giá ở chợ, đường Sucralose được rao bán trên các trang mạng với giá rất cao, dao động từ 1.800.000 – 2.500.000 đồng/kg.

Nói về vấn đề này, Dược sĩ Bùi thị Hương Thảo, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “ Sucralose là chất có vị ngọt hơn đường khoảng 600 lần. Đây là chất tạo ngọt có nguồn gốc từ đường ăn thông thường, được biến đổi hóa học để không bị chuyển hóa và hấp thu trong cơ thể, do đó không cung cấp năng lượng. Loại đường ít năng lượng này không tạo ra cấu trúc keo dính và màu caramen đẹp như đường kính thông thường. Tuy nhiên, cũng như các chất tạo ngọt tổng hợp khác, không nên thay thế hoàn toàn lượng đường trong công thức nấu ăn dựa trên các đặc tính này, liều lượng được khuyến cáo của nó là 9mg/kg cân nặng/ngày".

Dược sĩ Hương cũng khuyến cáo, nên hạn chế sử dụng đường sucralose lượng lớn, chúng có thể gây ra vấn đề tiêu hóa (đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn), kích ứng da (phát ban, nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa, sưng tấy), thở khò khè, ho, chảy nước mũi, đau ngực, đánh trống ngực, lo lắng, giận dữ, trầm cảm và ngứa mắt.

Nhụy Hồ