(ĐSCT) Những ngày qua, dư luận huyện Phú Tân, Cà Mau xôn xao về ba cái chết bí ẩn. Thực hư vụ việc đã được các cơ quan chức năng Cà Mau làm rõ.

Cây xăng Hữu Tài trên sông Cái Đôi Vàm, nơi tìm thấy xác nạn nhân và dụng cụ đục hàu

BA XÁC CHẾT TRÔI SÔNG
Sáng 21-9, bà Lý Thị Điệp (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) đứng ngồi không yên khi hai đứa con Nguyễn Thanh Tâm (30 tuổi) và Nguyễn Thanh Điền (27 tuổi) đi đục hàu không về nhà. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, Tâm - Điền nghỉ học làm thuê giúp gia đình khỏi cảnh thiếu đói. Những lúc rảnh rỗi, hai anh em rủ nhau đục hàu bán cho quán nhậu. Ngày 20-9, Tâm - Điền chuẩn bị búa, thau và đi đục hàu. Thế nhưng đến ngày hôm sau, vợ chồng bà Điệp vẫn không thấy hai người con về nhà. Gia đình Tâm thay phiên nhau tìm dọc sông Cái Đôi Vàm nhưng đành bất lực. Linh tính báo chuyện chẳng lành, bà Điệp đến Công an thị trấn Cái Đôi Vàm trình báo.

Trưa cùng ngày, ông Trần Văn Hùng (ngụ khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm) phát hiện một xác chết vướng vào dây buộc tàu. Bà Điệp cùng người thân tất tả chạy đến nơi và bàng hoàng nhìn xác Tâm nổi lờ đờ trên mặt nước. Hàng chục thanh niên tình nguyện nhảy xuống sông tìm xác Điền nhưng không gặp. Bà Điệp lau dòng nước mắt đem xác con về tẩm liệm. Một người dân phát hiện hai cái thau vướng vào sàn cây xăng Hữu Tài (tại khóm 7, thị trấn Cái Đôi Vàm). Hơn hai giờ lặn ngụp, người dân phát hiện xác của Điền vướng vào nhánh cây, gần sàn cây xăng Hữu Tài.
Thông tin hai anh em Tâm chết lạ lùng đã cuốn hút người dân thị trấn Cái Đôi Vàm. Một số thanh niên bức xúc nhảy xuống sông tìm búa, đục mà Tâm - Điền mang theo. Khoảng 15 giờ 22-9, Cao Văn Xuyên (30 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Cái Đôi Vàm) cùng bốn thanh niên lặn tìm tang vật của người bạn xấu số. Khoảng 60 phút sau, người dân lại tá hỏa phát hiện Xuyên bị mất tích. Đến chiều hôm sau, người dân lại phát hiện xác Xuyên nổi lờ đờ cách sàn cây xăng Hữu Tài khoảng 2 mét.

SỰ THẬT VỤ MẤT TÍCH LẠ LÙNG
Thông tin hai anh Tâm - Điền và Xuyên chết trôi làm bàng hoàng người dân thị trấn Cái Đôi Vàm. Ông Nguyễn Văn Khung, cha ruột của Tâm, nói: “Các con tôi biết bơi lội từ nhỏ, chết chìm là không bình thường. Vả lại, cái thau, cây búa tìm thấy tại sàn cây xăng Hữu Tài và người hàng xóm cũng chết tại đây là điều bất thường, dưới sàn xây xăng cần được làm rõ”. Theo lời của người thân trong gia đình nạn nhân, ba nạn nhân chết trôi bơi lội khá giỏi nên rất ít khả năng chết chìm. Đối với Tâm - Điền lúc tẩm liệm, máu có dấu hiệu đông lại. Một số người thêu dệt “đoạn sông trên là sông tử thần có loài cá lạ cắn và dìm nạn nhân xuống nước chết”.
Ngày 28-9, Công an huyện Phú Tân bác bỏ thông tin trên. Một cán bộ Công an huyện Phú Tân cho biết, ngay khi nhận được thông tin trên, công an huyện làm đúng trình tự pháp luật. Ngoài lực lượng trinh sát khám nghiệm hiện trường, Điện lực huyện Phú Tân có mặt kiểm tra thông tin cho rằng hai nạn nhân bị điện giật. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng không thu thập được chứng cứ. Kết quả giám định pháp y cho thấy, các nạn nhân trên chết do ngạt nước, thân thể không thương tích. Trong khi đó, Xuyên có rượu trong người nhảy xuống sông tìm tang vật rất có khả năng bị vọp bẻ (chuột rút). Cần phải nói thêm, đoạn sông trên gần cửa biển Cái Đôi Vàm nên dòng nước chảy rất mạnh. Vậy nguyên nhân ba cái chết bí ẩn đã được sáng tỏ.