Ngay sau khi NASA đăng thông tin tuyển người bảo vệ Trái Đất trước hiểm họa xâm nhập từ bên ngoài, tuy nhiên, nhiều người lại hiểu sai về thông này của NASA khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Sự thật thông tin tuyển dụng "Người bảo vệ trái đất" của NASA?

Nhiều ngày trước, nhiều báo chí đăng tải lại thông tin NASA tuyển nhân viên làm nhiệm vụ bảo vệ các hành tinh trong vũ trụ khỏi sự xâm nhập của sự sống bên ngoài. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẵn sàng trả lương 124.000-187.000 USD mỗi năm cho công việc bảo vệ các hành tinh trong vũ trụ, bao gồm Trái Đất, khỏi sự sống từ hành tinh khác.

Su that thong tin NASA tuyen 've binh Dai Ngan Ha' de bao ve Trai Dat? - Anh 1

Kỹ sư NASA trong phòng vô trùng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. (Ảnh: NASA).

Theo mô tả, công việc bảo vệ hành tinh nhằm loại trừ khả năng các phi hành gia và robot của Trái Đất làm nhiễm độc hành tinh lạ trong quá trình thám hiểm, nghiên cứu. "NASA duy trì các chính sách bảo vệ hành tinh thích hợp với tất cả các sứ mệnh và chuyến bay vũ trụ, dù hữu ý hay vô tình có khả năng mang theo các tổ chức sống trên Trái Đất và các phần tử hữu cơ lên hành tinh khác hay hệ mặt trời khác".

Sau khi thông tin được đưa ra, hàng loạt các trang nước ngoài báo cáo về việc NASA đang thuê một số người để giúp Trái Đất chống lại người ngoài hành tinh và trả cho các nhân viên này tiền lương lên tới 6 con số. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ tràn ngập Facebook, bao gồm cả nhiều trang tiếng Việt. Tuy nhiên, đó lại là một cách tiếp cận quá cường điệu sự thật (thậm chí là tin giả) bởi NASA khẳng định họ không thuê bất kỳ ai để bảo vệ trái đất chống người ngoài hành tinh xâm lược hoặc tham chiến trên vũ trụ.

Su that thong tin NASA tuyen 've binh Dai Ngan Ha' de bao ve Trai Dat? - Anh 2

Su that thong tin NASA tuyen 've binh Dai Ngan Ha' de bao ve Trai Dat? - Anh 3

Cách tiếp cận vấn đề của các trang này có thể khiến người đọc hiểu sai vấn đề

Trên thực tế, thông tin này xuất phát từ một văn bản tuyển dụng mới đây của NASA. Tuy nhiên, cái họ tuyển đơn giản chỉ là “nhân viên bảo vệ hành tinh” (planetary protection officer) nhằm đảm bảo những chiếc phi thuyền không gian từ Trái Đất không vấy bẩn những hành tinh khác, đồng thời cũng không đưa những loại vi sinh nguy hiểm từ bất cứ đâu về lại Trái Đất. Hiện tại, văn phòng “bảo vệ Trái Đất” của NASA chỉ mới có 1 thành viên là tiến sĩ Cassie Conley.

Giải thích kỹ hơn về bộ phận bảo vệ Trái Đất, một đại diện NASA cho biết: “Văn phòng bảo vệ Trái Đất có liên quan tới nhiều khía cạnh trong quá trình phát triển sứ mạng, nhằm ngăn chặn sự vấy bẩn bởi các vi sinh của các hành tinh khác và của chính chúng ta.”

Seth Shostak, một nhà thiên văn học kỳ cựu tại Viện SETI California vốn nổi tiếng với các dự án truy tìm sự sống cao cấp ngoài không gian, cho biết khá buồn cười với cách các trang tin báo cáo về việc tuyển dụng của NASA. Ông cho biết: “Nếu bạn có một sứ mạng lên sao Hỏa lấy mẫu về thì cần phải cẩn thận ở cả 2 chiều. Bạn phải đảm bảo rằng tất cả mọi thứ bạn gởi lên sao Hỏa không có bất cứ thứ vi khuẩn nào làm vấy bẩn nó bởi có khi chúng ta tưởng phát hiện ra một loại sự sống trên đó, ai ngờ chỉ là một con vi khuẩn dưới Trái Đất theo lên. Việc đưa các thứ đó lên sao Hỏa sẽ làm phức tạp hơn quá trình tìm kiếm sự sống.”

Trên thực tế, tất cả các phi thuyền trước giờ của NASA đều được tiệt trùng để ngăn chặn tình huống giả định nói trên. Tuy nhiên, các nhân viên của bộ phận bảo vệ Trái Đất sẽ giúp hoàn thiện công việc đó, đảm bảo không có bất cứ một loại vi khuẩn nào có thể được mang lên và mang xuống Trái Đất từ các hành tinh khác. Nói cách khác bảo vệ ở đây chính là “bảo vệ chống vi khuẩn cả chiều đi lẫn chiều về của các phi thuyền không gian.”

Và một lần nữa, NASA không hề có bất cứ kế hoạch nào chiến đấu chống lại người ngoài hành tinh (điều mà có lẽ chính họ cũng chẳng biết là có hay không) như những thông tin sai lệch mà nhiều trang đã đưa đến giờ. Dù vậy, một cách nghiêm túc mà nói thì đối với những ai có niềm đam mê thiên văn học và đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của NASA, có thể nộp đơn. Nếu được nhận vào làm sẽ có thể được trả lương từ 124.406 tới 187.000 đô la mỗi năm, đồng thời được làm việc cho một trong những cơ quan hàng không vũ trụ danh tiếng nhất thế giới.

Cậu bé tự viết thư để xin ứng tuyển

Có một sự thật thú vị là, ngay sau khi thấy thông tin này, một cậu bé 9 tuổi ở bang New Jersey, Mỹ, đã viết thư tay cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), xin tham gia lực lượng bảo vệ Trái Đất.

Su that thong tin NASA tuyen 've binh Dai Ngan Ha' de bao ve Trai Dat? - Anh 4

Jack Davis muốn làm việc cho NASA vì đam mê các vấn đề ngoài hành tinh. Ảnh: ABC News

Với niềm đam mê về vấn đề người ngoài hành tinh, cậu bé Jack Davis đã viết thư tay cho NASA đề nghị được nhận vào vị trí bảo vệ Trái Đất trước sự xâm nhập của các dạng sống từ hành tinh khác.

Trong lá thư ngày 3/8, Jack cho biết dù nhỏ tuổi, cậu bé nghĩ mình phù hợp với công việc này. "Một trong những lý do khiến cháu nghĩ mình phù hợp là chị cháu cháu nói cháu cũng là người ngoài hành tinh. Ngoài ra, cháu đã xem hầu hết các bộ phim về không gian và người ngoài hành tinh mà cháu có thể xem", Jack viết.

Trong thư, cậu bé còn liệt kê một số ưu điểm của bản thân để chứng minh mình hợp với công việc này, như có khả năng chơi game rất giỏi và vì nhỏ tuổi, cậu có thể học cách suy nghĩ như người ngoài hành tinh một cách dễ dàng. Kết thư, cậu bé 9 tuổi để lại chữ ký: "Jack, Vệ binh dải ngân hà". Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Jack cho biết cậu viết thưu cho NASA xin việc vì nghĩ rằng được làm việc với cơ quan hàng không vũ trụ nổi tiếng này sẽ rất tuyệt. "Cháu cảm thấy mình là người duy nhất thực sự muốn làm việc ở NASA với độ tuổi này", Jack quả quyết.

Su that thong tin NASA tuyen 've binh Dai Ngan Ha' de bao ve Trai Dat? - Anh 5

Bức thư xin việc của Jack và phản hồi của NASA. Ảnh: NASA

Bức thư của cậu bé 9 tuổi đã nhận được phản hồi của Jim Green, giám đốc khoa học của NASA. "NASA luôn tìm kiếm sự hỗ trợ của các nhà khoa học và kỹ sư giỏi trong tương lai. Ta hy vọng cháu sẽ học tập chăm chỉ và đạt kết quả tốt ở trường. Chúng ta hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp cháu tại NASA", ông Jim viết.

Hoàng Anh (tổng hợp)