Những năm gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm hình sự ở các khu dân cư xảy ra thường xuyên và ngày càng phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng những lúc người dân sơ hở, mất cảnh giác, những thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi trộm cắp. Nhiều vụ án gặp khó khăn khi không có bất cứ đặc điểm nào để nhận dạng đối tượng, công tác điều tra phá án bị gián đoạn.

Su dung ca-me-ra bao dam an ninh trat tu - Anh 1

Chính vì vậy, tại địa bàn Thủ đô, Công an TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đang tăng cường việc lắp đặt hệ thống ca-mê-ra an ninh, giám sát góp phần vào công tác phát hiện, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự. Thực tế cho thấy, việc lắp đặt hệ thống ca-mê-ra giám sát 24/24 giờ trong ngày, trên khắp các tuyến phố trọng điểm đã giúp lực lượng công an cơ sở nắm bắt kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong quá trình điều tra, khám phá các ổ nhóm cướp giật, trộm cắp, Công an phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thường xuyên phải trích xuất hình ảnh từ những ca-mê-ra quan sát của các hộ dân chung quanh để xác minh, làm rõ đối tượng. Những hình ảnh này đã đóng góp không nhỏ trong quá trình điều tra phá án, nhanh chóng tìm ra đối tượng.

Từ lợi ích của việc lắp đặt ca-mê-ra, Công an phường Khương Mai đã xây dựng ý tưởng lắp đặt hệ thống ca-mê-ra quan sát toàn bộ các khu dân cư, đấu nối về màn hình của công an phường. Trực ban sẽ giám sát 24/24 giờ tất cả các điểm được gắn ca-mê-ra qua màn hình. Tính tới tháng 1-2016, Công an phường Khương Mai đã lắp đặt được hệ thống ca-mê-ra ở 12 địa điểm quan trọng gồm những nơi nhạy cảm, thường xuyên xảy ra trộm cắp, những nút giao thông thường xảy ra ùn tắc. Ðường truyền tín hiệu được đấu nối trực tiếp vào đường truyền in-tơ-nét báo về máy chủ là màn hình đặt tại phòng trực ban của công an phường.

Trên địa bàn quận Ðống Ða (Hà Nội), hiện đã có 17 trong số 21 phường lắp đặt ca-mê-ra an ninh tại trụ sở kết nối về công an quận để theo dõi tình hình an ninh. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình, cơ quan, đơn vị sau khi được vận động đã tự nguyện chia sẻ dữ liệu ca-mê-ra, giúp lực lượng công an sở tại kịp thời phát hiện, theo dõi các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, cũng như truy xét các vụ việc trên địa bàn.

Theo thống kê, hình ảnh từ hệ thống ca-mê-ra đã hỗ trợ lực lượng công an quận khám phá, điều tra hơn 70 vụ phạm pháp hình sự; trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tại địa bàn quận Hoàng Mai, Công an phường Hoàng Văn Thụ cho biết, trong tháng 8-2017, thông qua hệ thống hơn 60 ca-mê-ra giám sát từ trụ sở công an phường nối với các hộ dân trên địa bàn, đơn vị đã xử lý 91 trường hợp tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, 153 trường hợp bán hàng rong, để xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, ba vụ phạm pháp hình sự và một vụ phòng ngừa trộm cắp.

Thiếu tá Lê Hải Ðăng, Phó trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ cho biết, chủ trương xã hội hóa việc thực hiện giám sát tình hình trật tự an ninh, trật tự đô thị trên địa bàn bằng hệ thống ca-mê-ra đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Hệ thống ca-mê-ra giám sát ngoài việc phòng ngừa tội phạm còn phát huy tác dụng trong bảo đảm trật tự đô thị như hộ gia đình hoặc tuyến phố nào để xảy ra lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đều được ghi lại cụ thể để kịp thời xử lý.

Khi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, qua ca-mê-ra an ninh, nắm bắt tình hình, lực lượng công an phường lập tức có mặt phối hợp cùng lực lượng CSGT tham gia điều tiết, chống ùn tắc. Ðặc biệt, qua ca-mê-ra giám sát, vào giữa tháng 8 vừa qua, Công an phường Hoàng Văn Thụ đã phát hiện hai đối tượng lợi dụng chỗ vắng người cậy cửa ô-tô để trộm tài sản, triển khai lực lượng ngăn chặn kịp thời.

LÊ TÚ