(Kienthuc.net.vn) - Không quân Iran mới đây đã thực hiện cuộc bắn thử thành công tên lửa không đối đất Bina từ máy bay cường kích Su-25 (Nga chế tạo).

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Iran, nhân kỷ niệm 35 năm Cách mạng Hồi giáo Iran 1979, quân đội nước này đã thực hiện cuộc bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa mang phần chiến đấu MIRV và tên lửa không đối đất/đất đối đất dẫn đường bằng lade Bina (trong ảnh).

Bộ trưởng Quốc phòng Iran tướng Hossein Dehqan tuyên bố, tên lửa Bina được dẫn đường bằng lade, có thể bắn từ máy bay hoặc phương tiện mặt đất. Loại tên lửa này có thể công phá các mục tiêu quan trọng như cầu đường, xe tăng, công sự kiện cố và sở chỉ huy địch.

Cũng theo tướng này, Bina có tốc độ cao giúp tăng đáng kể khả năng công phá mục tiêu, dễ bảo trì… Ngoài ra, ông Dehqan không tiết lộ bất kỳ điều gì tầm bắn của Bina.

Quan sát hình dáng bên ngoài của Bina, có thể thấy nó rất giống với tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65 Maverick nổi tiếng của Mỹ ở phần bố trí cánh chạy dọc thân về đuôi. Mũi của Bina rất giống với những loại bom dẫn đường bằng lade của Mỹ, Nga…

Điều đặc biệt là Iran trang bị Bina (2 đạn dưới cánh) cho những chiếc máy bay cường kích Sukhoi Su-25K do Nga sản xuất. Số máy bay này được phi công Iraq lái chạy sang Iran năm 1991 để tránh bị tiêu diệt bởi máy bay Mỹ và đồng minh. Sau đó, Iran đã thu giữ toàn bộ và đưa vào biên chế không quân nước này (khoảng 7 chiếc Su-25K/UBK).

Su-25K Iran phóng Bina.

Ảnh chụp clip thử nghiệm Bina cho thấy quả đạn nổ gần mục tiêu chữ thấp, màu trắng, điều này chứng tỏ nó có độ chính xác khá cao.