Theo nguồn tin độc quyền của Vntinnhanh, gã khổng lồ Facebook đang có nguy cơ sẽ mất thương hiệu Instagram tại thị trường Việt Nam.

Soc: Facebook co the mat thuong hieu Instagram o Viet Nam - Anh 1

Chiếu theo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, Instagram hoàn toàn có thể mất thương hiệu

Instagram ra đời tháng 6/2010, tiền thân là một phần mềm chia sẻ ảnh miễn phí cho phép người dùng chụp ảnh trên điện thoại của mình, thêm các bộ lọc hình ảnh, và sau đó chia sẻ trên nhiều mạng xã hội khác nhau, kể cả Instagram. Ban đầu Instagram được thiết kế dành riêng cho iPad, iPhone và iPod Touch. Sau đó, Instagram đã có phiên bản cho các dòng máy chạy hệ điều hành Android 2.2 trở lên vào tháng 4 năm 2012.

Đến tháng 4/2012, trong một cú áp phe có giá trị lên tới 1 tỷ USD bằng cả tiền mặt lẫn cổ phiếu, Facebook đã thâu tóm thành công Instagram. Được biết, hiện nay Facebook đang duy trì chiến lược để Instagram hoạt động như một mạng xã hội độc lập với Facebook.

Dù vậy, tại thị trường Việt Nam, khi so sánh với “công ty mẹ” Facebook thì tầm ảnh hưởng và danh tiếng của Instagram vẫn là tương đối hạn chế. Và sự phát triển của thương hiệu này trong thời gian tới có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa, khi không loại trừ khả năng Instagram sẽ đánh mất thương hiệu ở nước ta.

Theo nguồn tin của Vntinnhanh, từ tháng 6/2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu số 4-2015-14513 do bà Nguyễn Nhật Anh đứng tên đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho nhãn hiệu Instagram tại Việt Nam. Còn phía Facebook đến ngày 26/10/2015 mới nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho nhãn hiệu Instagram tại Việt Nam.

Trong khi đó, Luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam ban hành năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định nguyên tắc ưu tiên là nguyên tắc nộp đơn đầu tiên. Khoản 2 điều 90 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ quy định nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được xác định như sau: “Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn áp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ”.

Soc: Facebook co the mat thuong hieu Instagram o Viet Nam - Anh 2

Đại diện pháp lý của Instagram tại Việt Nam đang tìm mọi cách giúp cho đối tác không bị mất thương hiệu

Như vậy, theo quy định này Facebook hoàn toàn có thể sẽ mất thương hiệu Instagram tại thị trường Việt Nam, do nộp đơn muộn hơn công dân Việt Nam, Nguyễn Nhật Anh. Nếu điều này xảy ra thì nó không chỉ là một cú sốc lớn đối với gã khổng lồ Facebook, mà còn có thể coi là một bước tiến dài của cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ Việt Nam trong việc buộc các tập đoàn quốc tế phải tuân thủ pháp luật nước sở tại.

Trong quá khứ, ở Việt Nam, gần như chưa bao giờ có tiền lệ từ chối cấp độc quyền cho nhãn hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn quốc tế trong trường hợp xảy ra tranh chấp với người nộp đơn Việt Nam. Thậm chí, có lúc cơ quan chức năng còn chủ động trong việc bảo vệ quyền của các tập đoàn quốc tế. Điều này có thể dẫn đến hậu quả là các tập đoàn quốc tế không coi trọng, thiếu chủ động, nghiêm túc trong việc bảo hộ nhãn hiệu của họ tại Việt Nam.

Trong khi đó, trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp các tập đoàn đa quốc gia lớn bị mất quyền sử dụng độc quyền nhãn hiệu của mình tại một số thị trường nhất định. Trong đó có không ít vụ việc xảy ra ở những quốc gia láng giềng, cùng khu vực với nước ta. Vì vậy, có lẽ cũng đã đến lúc, các cơ quan quản lý Việt Nam cũng phải đưa ra lời cảnh báo đủ mạnh với các doanh nghiệp nước ngoài rằng họ cần phải hiểu biết, nắm vững và coi trọng pháp luật của Việt Nam nếu muốn xâm nhập thị trường Việt Nam. Nhất là khi không ít doanh nghiệp Việt vẫn thường xuyên phải chịu sự chèn ép cũng như sự bảo hộ thiếu lành mạnh của nước sở tại ở sân chơi quốc tế.

Được biết, hiện tại vụ việc đang được tiếp tục Cục Sở hữu trí tuệ giải quyết. Vntinnhanh sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến độc giả.

Tuệ Minh