Số lượng robot chiến đấu trong quân đội Mỹ sẽ nhỉnh hơn quân nhân người trong chưa đầy một thập niên nữa, theo cựu quan chức tình báo Anh John Bassett.

So luong linh robot se vuot binh si My vao nam 2025 - Anh 1

Ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (trái) quan sát robot ATLAS trong một sự kiện ở Lầu Năm Góc tháng 4.2014 - Ảnh: Reuters

Bassett, với 20 năm đầu quân cho cơ quan tình báo Anh GCHQ, đã tiết lộ về những nỗ lực của Mỹ nhằm triển khai hàng ngàn robot trong tương lai gần nhằm giữ vững được ưu thế trên các chiến trình, theo Express ngày 20.10.

“Các dòng vũ khi robot tình báo đang là hiện thực, và chúng sẽ còn hơn cả hiện thực vào năm 2030,” theo chuyên gia Bassett.

“Vào khoảng năm 2025 hoặc khoảng đó, quân đội Mỹ sẽ nắm trong tay nhiều robot chiến đấu hơn binh sĩ bằng xương bằng thịt”, theo cựu quan chức tình báo Anh, sau khi đề cập đến những xe tải robot có thể tự lái và hoạt động hiệu quả trên đường sá hơn bất kỳ phương tiện người lái nào.

Ông Basset cũng nhắc lại những tiến triển trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI), đoán rằng AI và robot đang bắt đầu được hòa quyện vào nhau.

Trong khi đó, nhà tương lai học người Mỹ Zoltan Istvan nhận định rằng có lẽ các đội đặc nhiệm vẫn sẽ tiếp tục tồn tại, nhưng cũng sẽ đến một thời điểm những binh sĩ tinh nhuệ này cũng bị thay thế.

Phi Yến