Xahoi - Ngày 16/4, công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries đã công bố tàu sân USS Gerald R. Ford đã được hoàn thành 96 % cấu trúc hoàn chỉnh.

Đồ họa siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) khi đi vào hoạt động - Ảnh: US Navy

Tuần trước, công nhân của công ty Newport News Shipbuilding thêm phần mũi trên tàu và tại sàn đáp của tàu đã được hoàn thành.

Các vị trí đã được đội ngũ đóng tàu của chúng tôi lắp ráp và hoàn thành đúng tiến độ và tiêu chuẩn kỹ thuật, nó đem lại một cảm giác rất tuyệt vời, một thành tựu rất lớn của lĩnh vực đóng tàu của chúng tôi” Rolf Bartschi, phó chủ tịch NNS, CVN 78 xây dựng tàu sân bay cho biết. Ông cũng cho biết thêm: “Cấu trúc sàn đáp sân bay đã được xây dựng đúng cấu trúc và hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về chiều dài

Theo các kỹ sư của nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls, kết cấu khung thép dành cho con tàu hạt nhân lớn nhất của Mỹ bao gồm 19 chi tiết kết cấu, có trọng lượng khoản 867 tấn và được các đơn vị thi công cung cấp cho nhà máy cuối năm 2011.

Được thiết kế để thay thế lớp tàu sân bay Nimitz, tàu sân bay lớp Ford được xem là tàu sân bay của thế kỷ 21, chiếc đầu tiên mang tên tổng thống Gerald Ford sẽ hoạt động vào năm 2015, và đến năm 2040 hải quân Mỹ có tổng cộng 10 chiếc tàu loại này. Toàn bộ chiều dài của tàu sân bay là USS Gerald R. Ford là 337. 1 mét. Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) có trị giá 11,5 tỉ USD, khi đi vào hoạt động là chiếc tàu chiến đắt giá nhất của hải quân Mỹ, được ví như chiếc siêu xe Rolls Royce của hải quân.

Chiếc USS Gerald R. Ford được khởi công vào năm 2009. Dự kiến USS Gerald R. Ford sẽ chính thức được hạ thủy năm 2013.

Việc Siêu tàu sân bay của Mỹ đang thi công đúng tiến độ đã khiến cho dư luận thế giới rất quan tâm, đặc biệt là Trung Quốc, nước sở hữu một tàu sân bay và đang làm mưa làm gió tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, có thể thấy rất lâu nữa Trung Quốc mới có thể theo kịp Mỹ về công nghệ đóng tàu sân bay.

Một số hình ảnh sắp hoàn thiện của USS Gerald R. Ford:

Phần mũi con tàu chuẩn bị được đưa vào lắp ráp.

USS Gerald R. Ford đang trong quá trình hoàn thiện phần vỏ ngoài.

Tháp chỉ huy của USS Gerald R. Ford

USS Gerald R. Ford mang số hiệu 78

Các máy bay bố trí trên siêu tàu sân bay này có F/A-18 Super Hornet...

F-35 tàng hình...

... và loại trinh sát điện tử E-18 Growler

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford có thể tung ra đến 220 phi vụ tấn công/ngày