Kinh doanh thua lỗ và mất khả năng trả nợ ngân hàng, Ngô Thanh Long đã thông đồng với chủ đầu tư lập 40 hồ sơ mua bán giả tạo các căn hộ nhằm thế chấp vay hàng trăm tỉ đồng của ngân hàng.

Theo tin tức trên Dân trí ngày 20/6, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ án sang TAND TPHCM để xét xử sơ thẩm vụ án Ngô Thanh Long lừa đảo chiếm đoạt hơn 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng.

Theo đó, các bị cáo Ngô Thanh Long (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) và Lê Hiền Nhân (49 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) bị VKSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng: Lê Duy Khương (36 tuổi, ngụ Q.3), Mã Quốc Phát (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), Nguyễn Nam Huân (31 tuổi, ngụ Q.9) bị VKSND Tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

“Sieu lua” chiem doat hon 422 ty dong cua 4 ngan hang - Anh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa trước đó (Ảnh: Dân trí)

Theo cáo trạng, Ngô Thanh Long là người thành lập, chủ sở hữu, điều hành hoạt động kinh doanh của các công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79, hoạt động chủ yếu bằng nguồn vốn vay các ngân hàng thương mại và vốn vay cá nhân.

Trong quá trình điều hành, công ty kinh doanh thua lỗ nên đến năm 2007 các công ty của Long mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Theo Thanh niên đưa tin, năm 2008, Long chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của công ty Long Quân từ lỗ 18 tỉ đồng thành lãi hơn 2 tỉ đồng.

Sau đó, Long lập hồ sơ vay vốn ngân hàng 200 tỉ đồng. Trong quá trình vay vốn, công ty này mất khả năng chi trả dẫn đến chiếm đoạt tổng cộng 111 tỉ đồng.

Ngoài ra, Long còn lập hồ sơ mua bán giả tạo các căn hộ chung cư River Garden để thế chấp cho các ngân hàng.

Cũng trong thời gian này, Long thực hiện hành vi gian dối trong việc hoán đổi thẻ cào cầm cố bảo đảm khoản vay của công ty Mê Kông và gian dối trong việc thực hiện hợp đồng ủy thác bán hàng cho công ty V.PIN để chiếm đoạt của ngân hàng trên 108 tỉ đồng. Tổng cộng, Long đã chiếm đoạt của 4 ngân hàng gần 422 tỉ đồng.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Nguoduatin

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật