Suy thoái kinh tế dai dẳng tại Venezuela đã khiến đồng tiền nước này mất giá nghiêm trọng.

Sieu lam phat khien nguoi dan Venezuela phai dem tien ra can khi di mua sam - Anh 1

Khủng hoảng kinh tế dai dẳng đã khiến đồng nội tệ của Venezuela mất giá trầm trọng (ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá đến nỗi mỗi lần mua hàng, người dân nước này phải dùng một số lượng lớn tiền mặt. Vì quá mệt mỏi với việc đếm tiền, nhiều cửa hàng ở nước này đã chuyển sang cân tiền để tiết kiệm thời gian và công sức.

Từng là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới, đồng Bolivar giờ đây đem lại nhiều phiền phức cho người dân. Chỉ cần mua những món đồ cơ bản cũng phải cần tới hàng trăm tờ tiền. Mỗi lần đi siêu thị mua đồ, người dân quốc gia Nam Mỹ cũng phải vác theo một túi tiền lớn, trong khi tội phạm xuất hiện nhan nhản trên đường phố. Tại các cửa hiệu, nhân viên thu ngân phải dùng tới những thùng lớn để đựng tiền bởi những ngăn kéo không còn đủ sức chứa.

“Khi người dân phải cân tiền, thì đó là dấu hiệu cho thấy lạm phát đã phi mã,” ông Jesus Casique – giám đốc tài chính của công ty tư vấn Capital Market Finance, nhận định.

Trong hoàn cảnh không có dữ liệu chính thức từ chính phủ, các nhà kinh tế học dự tính rằng lạm phát ở Venezuela hiện đang ở con số 200 - 1,500%. Mặc dù đồng tiền đã rớt giá thảm hại, chính phủ Venezuela vẫn từ chối in các tờ tiền có mệnh giá lớn hơn. Hiện, tờ 100 Bolivar, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của nước này, chỉ có giá trị chưa đầy 1/10 USD.

Để có đủ tiền mua hàng, người dân phải xếp hàng chờ rút tiền ở ngân hàng. Số lượng máy ATM chẳng những bị giảm mà các ngân hàng còn áp đặt hạn mức rút tiền. Chỉ 2 năm trước, tiền trong ATM được bổ sung sau vài ngày. Giờ đây, thời gian bổ sung tiền chỉ còn vài tiếng.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin cung cấp cho Bloomberg, cách đây vài tuần, Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro đã âm thầm đề nghị 5 công ty in tiền đấu thầu in những tờ tiền có mệnh giá lớn hơn, bao gồm tờ 500, 1.000, 5.000, và 10.000 Bolivar, nhiều khả năng là cả tờ 20.000 Bolivar. Yêu cầu được đưa ra là tiền mới phải được in kịp cho đợt thưởng dịp Giáng sinh.

Vân Hồng (theo Bloomberg)