Một trong những chiếc tàu khu trục hiện đại nhất của hải quân Anh – Type 45 đã phải quay trở về cảng bằng tàu kéo chỉ 2 ngày sau khi tham gia cuộc tập trận của NATO.

Chiến hạm HMS Duncan đã chết máy hoàn toàn và buộc phải được kéo về cảng Plymouth vào hôm 23-11. Chiếc tàu hiện đại này mới chỉ rời căn cứ hải quân Davenport vào hôm 20-11 để tham gia cuộc tập trận với các tàu chiến của Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Đây không phải là lần đầu tiên một chiếc Type 45 gặp vấn đề về động cơ. Chiếc Type 45 - HMS Dauntless cũng từng chết máy khi đang tham gia một bài tập trận hồi năm 2014, trong khi chiếc HMS Daring từng hỏng động cơ khi đang đi trên Đại Tây Dương vào năm 2010 và phải kéo về Canada để sửa chữa.

Sieu chien ham 1 ti bang cua Anh lai chet may khi dang tap tran - Anh 1

Mỗi chiếc Type 45 có giá lên tới 1 tỉ bảng

Bộ Quốc phòng Anh, khi đó, khẳng định đây chỉ là chuyện nhỏ, tuy nhiên, đến nay họ đã thừa nhận rằng, vấn đề này có thể dẫn đến hệ quả nghiêm trọng khi chiếc tàu tham gia chiến đấu. Việc các máy phát điện không thể hoạt động liên tục, dẫn đến việc thiếu điện năng cho tất cả hệ thống của tàu vận hành cùng lúc. Đây là điều cực kì nguy hiểm trong điều kiện thực chiến.

Chiếc tàu khu trục Type 45 đầu tiên được bàn giao cho hải quân Anh vào năm 2009 với chi phí khoảng 1 tỉ bảng mỗi chiếc. Do cần sửa chữa nhiều nên chi phí tăng rất cao, từ đó London đã quyết định chỉ mua 6 thay vì 12 chiếc như kế hoạch ban đầu.