Cầu thủ 24 tuổi này đã chơi ở 7 vị trí khác nhau cho Barca. Nhưng anh đang dần chứng tỏ mình phù hợp với vị trí hậu vệ phải dưới thời Luis Enrique.

Sergi Roberto: Nguoi thay the hoan hao cho Dani Alves - Anh 1

Không có sự phục vụ của Roberto là tổn thất vô cùng lớn nơi Barca. Ảnh: Internet.

Chấn thương vừa qua của Roberto bất ngờ trở thành sự chú ý của báo chí Tây Ban Nha. Chưa bao giờ nổi bật trong dàn sao Barca, nhưng thiếu Roberto lại trở thành thảm họa với Barca .

Trong 2 kì chuyển nhượng 2014 và 2015 nhiều người đã cho rằng Roberto sẽ bị bán khỏi đội bóng. Nhưng Luis Enrique vẫn tin tưởng cầu thủ trẻ này và ông đã không bao giờ phải thất vọng.

Roberto bắt đầu thi đấu cho đội 1 Barca từ năm 2011 và dù chưa bao giờ được nhắc đến như một trụ cột, anh vẫn có chỗ đứng nhất định trong đội bóng. Pep Guardiola từng nói về Sergi Roberto: “Đó sẽ là cầu thủ đáng xem trong tương lai. Khi anh ta bùng nổ, bạn sẽ rất bất ngờ.”

Đó là những tiên đoán chính xác nhất cho Roberto. Nhưng anh cần thời gian. Roberto được Pep và Tito Vilanova trọng dụng trước khi gặp khó trong quãng thời gian Tata Martino dẫn dắt đội bóng. Trong một đội hình nhiều sao như Barca thì Roberto không hoàn toàn nổi bật, anh không được nhiều cổ động viên nhớ đến nhưng tài năng của Roberto là không thể phủ nhận.

Huấn luyện viên hiện tại Luis Enrique thấy được sự tương đồng của ông và Roberto. Cả 2 đều là những cầu thủ đa năng có thể đá nhiều vị trí. Barca đang sở hữu một đội hình đồng đều trên các tuyến và bí quyết của sự thành công chính là khả năng linh hoạt trong nhiều vị trí. Ở Roberto, các huấn luyện viên có thể thấy điều đó.

Sergi Roberto: Nguoi thay the hoan hao cho Dani Alves - Anh 2

Ở vị trí hậu vệ phải, Roberto khiến CĐV Barca dần quên đi nỗi nhớ Alves. Ảnh: Internet.

Luis Enrique nói về Roberto: “Anh ta có thể chơi ở vị trí trung vệ mà không gặp khó khăn. Anh ta từng chơi như một số 9 ảo. Trừ thủ môn, anh ta có thể chơi mọi vị trí.” Và Roberto đã làm đúng như thế. Cầu thủ 24 tuổi từng chơi ở cả 3 vị trí trên hàng tiền vệ Barca, chơi như một tiền đạo cánh và là một hậu vệ trái. Nhưng vị trí hậu vệ phải là nơi Roberto đang chơi thành công nhất, kể cả khi đội bóng đã mua Aleix Vidal như sự thay thế lâu dài cho Dani Alves.

Alves rời Barca vào mùa hè để đến Juventus. Alves đã chơi ở Nou Camp trong 8 năm và trở thành người tưởng chừng không thể thay thế. Thương vụ Aleix Vidal để thay thế Alves dần trở nên thất bại và đội bóng đã tính đến chuyện tiếp tục mua về một hậu vệ phải. Nhưng Luis Enrique đã ngăn cản điều đó và đưa Sergio Roberto về vị trí hậu vệ phải.

Roberto có thể chơi tốt ở bất kì vị trí nào, nhưng anh giờ đây đang xây dựng vị trí vững chắc trong đội hình chính của Barca ở hành lang phải. Roberto cũng vừa chơi cho đội tuyển Tây Ban Nha ở vị trí hậu vệ phải, và đã ghi bàn. Roberto sẽ cạnh tranh quyết liệt với Dani Carvajal cho 1 vị trí chính thức ở đội tuyển quốc gia.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể thao Việt Nam | 13:13 14/10/2016