(ĐTCK) Đó khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013 diễn ra sáng nay (26/5).

Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Ảnh: Tiền Phong

TrảlờicâuhỏicủabáogiớivềquanđiểmcủaChínhphủđốivớimộtsốDNNNđềnghịlùithờihạncổphầnhóa(CPH)saunăm2015,tạicuộchọpbáoChínhphủthườngkỳtháng5/2013,diễnrangày26/5,Bộtrưởng,ChủnhiệmVănphòngChínhphủVũĐứcĐam,chobiết,trongbốicảnhvĩmô,thịtrườngkhókhănnhưhiệntại,nếuvộivàng,cứngnhắctrongáptiếnđộ CPH đối với tất cả các DNNN như kế hoạch ban đầu,sẽdẫnđếntìnhtrạnggiábáncổphầnkhi tiến hành đấugiálầnđầu ra công chúng (IPO) đạt thấp.Trongkhiđó,CPHngoàimụctiêuđổimớiDN,cònphảiđápứngmộtyêucầuquantrọngkháclàkhôngđượcđểthấtthoáttàisảnNhànước.Dođó,tiếntrìnhCPHcầnđượctiếnhànhchặtchẽ,khôngquánóngvội.

Ông Đam cho biết thêm,vớimộtsốlĩnhvực,DN,mặcdùthịtrườngkhókhăn,nếu hiện tại IPO khôngđượcgiá,nhưng xét thấy cầnthiết thì sẽ bán, bởi nếu không càng để lâu càngmấtgiá,từlỗítsẽchuyển sanglỗnhiều.Dođó,Chínhphủchỉđạo sắp tới, tiếp tục tiếnhànhCPHkhẩntrương,nhưngkhôngcứngnhắctrongmáymócthựchiệnthờihạnCPHđốivớitấtcảcácDN.

Liên quan đếntriểnkhai Đề án táicơcấunềnkinhtế, Người phát ngôn của Chính phủ, cho rằng,tuyđã đạt nhữngkếtquả bước đầu,nhưngnhìnchungđâylàtiếntrìnhlâudàicầnđượcđẩynhanhhơn.Táicơcấunềnkinhtế,nếukhôngquyếtliệthơn,màđểchữnglại,khôngchỉảnhhướngđếntăngtrưởng kinh tế trong trước mắt,mà còn tác động không tích cực đến chuyển đổi môhìnhtăngtrưởng theo hướng bền vững. Do vậy, Chính phủ đang đốc thúc các bộ, ngành, địa phương tập trungđẩymạnhtáicơcấunềnkinhtế.

Trảlờicâuhỏicóýkiếnchorằng,nguycơthiểuphátđãhiệnhữu,Chínhphủcólo lắng tình trạng nàyvàcógiảiphápgìđểxửlý,ôngĐamchorằng,trongđiềuhànhvĩmô,Chínhphủluônlolắngkhixảyralạmpháthoặcthiểuphát.Tuynhiên,vớidiễnbiếnvĩmôhiệntại,nguycơtáilạmphát cao vẫnhiệnhữu,nênkhôngthểchủquan.Bởivậy,Chínhphủtiếptụckiênđịnhmụctiêuưutiênổnđịnhkinhtếvĩmô,kiềmchếlạmphát.