Trong clip dài khoảng hơn 10 phút trên mạng xã hội You Tube ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng vụ 3, Thanh tra Chính Phủ trong buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM...

Se kiem tra lam ro viec mot vu truong Thanh tra Chinh phu xuc pham bao chi - Anh 1

Ngày 23/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu khẳng định sẽ cho kiểm tra và yêu cầu báo cáo về việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng vụ 3, Thanh tra Chính Phủ có những phát ngôn coi thường báo chí trong cuộc làm việc với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, trong clip dài khoảng hơn 10 phút trên mạng xã hội You Tube ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng vụ 3, Thanh tra Chính Phủ trong buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường trực thuộc đại học này ngày 28/9/2016.

Trong clip này, ông Mẫn “răn" các thành viên và cán bộ trường Đại học Quốc gia TP.HCM rằng: “Bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào, từ trưởng đoàn trở xuống mà tiết lộ thông tin công trình này bị yếu kém, ăn bớt vật tư này ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật...

Kể cả các thầy cô các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, bởi chúng ta xấu xa lại đi cởi áo cho người xem lưng. Bởi báo chí nhiều vô số, nó có tới hơn 20.000 nhà báo... Kể cả trong quá trình thanh tra, các đồng chí không tiếp khách, không tiếp báo chí. Trừ báo đảng vào tuyên truyền giúp các đồng chí trong dịp Tết như báo Nhân dân thì tiếp, còn lại thì không tiếp...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào vào quấy nhiễu các đồng chí, các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi nói thật nhiều đồng chí Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, nhiều Bộ trưởng cũng điện trực tiếp cho tôi. Tôi đuổi, tôi sẵn sàng phối hợp đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chẳng ngại cái gì. Bởi vì trong quá trình báo chí nó nhiễu thì rất là nhục (...).

Các đồng chí cố gắng khắc phục ngay, không tiếp đón gì cả, kể cả vào làm quảng cáo cũng dẹp hết. Hôm nay tôi nói rõ là trong quá trình các đồng chí làm sẽ có báo Thanh tra và Tạp chí Thanh tra, các đồng chí cũng không tiếp. Có bất kỳ phóng viên nào các đồng chí cứ điện tôi, thứ nhất các đồng chí cứ kiểm tra thẻ nhà báo cho tôi, thứ hai các đồng chí kiểm tra giấy giới thiệu xem ai ký, ký ngày nào hay giấy giới thiệu ép plastic. Các đồng chí cứ báo trực tiếp tôi (...).

Theo tìm hiểu của NNVN, buổi làm việc trên còn có sự tham gia của ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính Phủ. Ông Huẩn khẳng định, hôm đó ông có tham dự khi công bố quyết định thanh tra. Sau đó, ông rời phòng làm việc theo đề cương nên không nghe được đoạn ông Mẫn nói.

“Tôi đã nghe anh em báo cáo rồi. Đang chuẩn bị nghe lại báo cáo diễn biến thế nào. Tôi đã giao Vụ Kế hoạch rà soát lại và báo cáo lại".

Cũng theo ông Huẩn, ông Mẫn chưa có báo cáo chính thức bằng văn bản về việc này. Trong khi đó, ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay, ông chưa nắm được thông tin và không rõ nội dung được cho là ông Mẫn phát ngôn. Ông Sáu khẳng định: “Tôi sẽ cho kiểm tra lại và sẽ yêu cầu báo cáo sự việc".