Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam trực tiếp triển khai kế hoạch bỏ trạm thu phí Đại Xuyên trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình vào ngày 1/1/2017.

Theo thống kê từ năm 2011 đến nay, trạm thu phí Đại Xuyên đã xảy ra gần 150 lần ùn tắc giao thông. Đặc biệt, kề từ khi trạm thu phí này được khai thác bởi 2 đơn vị là VEC và Cty Cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ thì tình hình ùn tắc tại trạm phí này nghiêm trọng hơn diễn ra ở cả hai chiều của trạm phí (riêng năm 2016 và sáu tháng năm 2016 là 70 vụ). Các vụ ùn tắc tại trạm thu phí kéo dài từ 0,3-3km trước trạm thu phí.

Se khai tu tram thu phi Dai Xuyen vao ngay 1/1/2017 - Anh 1

Ùn tắc tại trạm thu phí Đại Xuyên

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu, trước mắt các đơn vị cần tập trung thực hiện phân chia doanh thu, quyết toán hai trạm thu phí của nhà đầu tư, trong vòng một tuần Cty Cadpro phải trình bày công nghệ về quy trình tổ chức thu phí toàn tuyến với mục tiêu đảm bảo tính công khai, minh bạch và phải bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - Mai Tuấn Anh (đơn vị tổ chức thu phí tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình) cho biết tuyến cao tốc chưa đầy 100km mà có liên tiếp hai trạm thu phí chính là không cần thiết, vì vậy cần bỏ Trạm thu phí Đại Xuyên để phương tiện đi nhanh, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, khi trạm thu phí được dùng chung bởi 2 đơn vị do chưa kết hợp được hình thức thu phí chung (VEC thu phí bằng thẻ điện tử, BOT Pháp Vân sử dụng vé giấy) nên có quá nhiều thao tác của nhân viên thu phí khi thực hiện (thu tiền đoạn trước, phát thẻ đoạn sau) cũng gây nên tình trạng ùn tắc nghiêm trọng hơn.

Cùng đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Nguyễn Văn Huyện cũng cho rằng hệ thống thu phí của VEC và BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ do Cty Cổ phần phần mềm tự động hóa điều khiển (Cty Cadpro) thực hiện nên sẽ giao cho đơn vị này xây dựng phương án kỹ thuật thu phí chung trên toàn tuyến theo hướng thống nhất dùng một loại vé điện tử, không dùng vé giấy thông thường như hiện nay. Trên cơ sở này, công ty thu phí chung sẽ xây dựng quy trình tổ chức thu phí toàn tuyến và thực hiện phân chia doanh thu thu phí cho VEC và BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ.

Minh Hạnh