Theo BBC News, ngày 9/10 (giờ địa phương) ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông nói sẽ không làm người ủng hộ thất vọng.

Ai cũng thấy Trump đang bị áp lực sau khi một đoạn băng từ năm 2005 xuất hiện hôm thứ Sáu 7/10 cho thấy ông đã bình luận không đứng đắn về việc “đụng chạm” và hôn phụ nữ. Ông nói với tờ Wall Street Journal rằng "không có khả năng nào là tôi sẽ ngừng lại" và ông đang có sự ủng hộ "không thể tin được".

Được biết, sau scandal bùng nổ, một số thành viên cao cấp của đảng Cộng hòa đã lên án những tuyên bố của ông Trump trong đoạn video. Từ khi đoạn băng xuất hiện, ít nhất 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói họ sẽ không bầu cho ông, hoặc kêu gọi ông Trump ngừng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tham gia vào nhóm ý kiến này là cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain, nói những bình luận của ông Trump "khiến cho việc tiếp tục ủng hộ hoặc ủng hộ có điều kiện với vị trí ứng viên của ông ta là bất khả thi".

Sau scandal video noi xau phu nu, Trump “khong rut lui” - Anh 1

Donald Trump bị phản ứng khá nặng nề sau khi đoạn băng video công bố những gì ông đã nói về phụ nữ (Ảnh: Getty).

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nói: "Đủ rồi! Donald Trump không nên là tổng thống. Ông ta nên rút lui". Đối thủ của Trump - bà Hillary Clinton, gọi những bình luận đó là "kinh khủng". Người cùng liên danh với Trump là ứng viên phó tổng thống Mike Pence, nói ông "bất mãn" với video của ông Trump, nhưng đã thấy dễ chịu hơn khi Trump bày tỏ sự hối hận và xin lỗi người Mỹ: "Chúng ta cầu nguyện cho gia đình ông ấy".

Về phần mình, tV rong một nội dung đăng trên Twitter, Trump viết: "truyền thông và những tổ chức quá mong muốn tôi rời cuộc đua". Còn vợ ông là Melania Trump đăng một thông cáo hôm thứ Bảy 8/10: "Những lời chồng tôi từng nói là không chấp nhận được và làm tổn thương tôi, nhưng chồng tôi có trái tim và tinh thần của một nhà lãnh đạo".

Để xoa dịu dư luận, Trump đã D đăng tải một đoạn video xin lỗi vì các bình luận của mình. Sau đó các nhà làm luật trong Đảng Cộng hòa nói ông Trump nên bỏ cuộc, nhưng ông đã nói với tờ Washington Post hôm cuối ngày thứ Bảy 8/10:

"Tôi sẽ không rút lui. Tôi chưa bao giờ rút lui trong đời mình".

Sau scandal video noi xau phu nu, Trump “khong rut lui” - Anh 2

Trump ấu yếm vợ Melania Trump (Ảnh: AP).

Được biết, những bình luận năm 2005 của ông Donald Trump về phụ nữ do tờ Washington Post đăng tải, đã che mờ sự xuất hiện đoạn nội dung về những bài phát biểu của bà Hillary ở các sự kiện tư nhân, do Wikileaks vừa công bố. Trump cưới người vợ thứ ba Melania vài tháng trước khi ông nói không cân nhắc trong đoạn video. Bà nói hôm thứ Bảy: "Tôi hi vọng mọi người chấp nhận lời xin lỗi của anh ấy, như tôi đã chấp nhận, và tập trung vào những vấn đề quan trọng của đất nước và thế giới".

Rõ ràng là việc cuộn video được tung ra trong thời điểm Hillary đang dẫn điểm Trump là gây bất lợi cho ông. Về khía cạnh đảng Cộng hòa, cho dù có một số đảng viên bất mãn, nhưng tới thời điểm này, không thể thay thế ứng viên được. Vì thế, Trump tuyên bố sẽ “không rút lui” là phù hợp. Có điều, uy tín của ông sẽ giảm trong bối cảnh Hillary cũng không tăng vì Wikileads đã rò rỉ thông tin về những email thời làm Ngoại trưởng của bà.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)