Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ước tính, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng trong 11 tháng đầu năm nay tăng nhẹ, khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước.

San luong thuy san khai thac va nuoi trong tang khoang 2% trong 11 thang - Anh 1

Bộ NN&PTNT ước tính, sản lượng khai thác thủy sản trong 11 tháng đầu năm nay tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, lên hơn 2,8 triệu tấn. Trong đó, ước tính khai thác biển tăng hơn 2% lên khoảng 2,6 triệu tấn; và khai thác nội địa ước đạt 1,75 triệu tấn, tương đương cùng kỳ năm trước.

Tính đến hết tháng 11 năm nay, sản lượng khai thác cá ngừ của 3 tỉnh trọng điểm miền Trung ước đạt 16 nghìn tấn. Trong đó, Bình Định ước đạt hơn 8 nghìn tấn, Khánh Hòa là 3,8 nghìn tấn và Phú Yên hơn 3,9 nghìn tấn.

Theo Bộ NN&PTNT, diễn biến thời tiết và ngư trường năm nay không thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản. Tuy nhiên, với kinh nghiệm khai thác xa bờ đã có, các tàu khai thác thủy sản ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ vẫn đạt hiệu quả.

Vào thời điểm chính vụ cá nam, phần lớn các tàu đánh bắt đều tận dụng tối đa thời gian bám biển đến cuối vụ nên sản lượng cũng tăng nhẹ.

Đối với sản lượng thủy sản nuôi trồng trong 11 tháng, Bộ ước tính tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, lên 3,23 triệu tấn. Ước tính riêng trong tháng 11, sản lượng nuôi trồng tăng hơn 4% lên 306 nghìn tấn.

Bộ cho biết, tháng 11 hàng năm thường là tháng mà nhu cầu nguyên liệu của các nhà máy chế biến thủy sản tăng cao để cung ứng hàng cho dịp lễ Noel và Tết Dương lịch cho các thị trường xuất khẩu. Bởi vậy, sản lượng thu hoạch thủy sản và giá thủy sản nuôi có xu hướng tăng.

Sản lượng hai mặt hàng cá tra và tôm nuôi trồng tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long trong 11 tháng đầu năm cũng tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, sản lượng thu hoạch cá tra ước tăng khoảng 2% lên 1,1 triệu tấn. Theo đó, sản lượng nuôi trồng ở một số tỉnh cũng tăng nhẹ: Đồng Tháp (tăng 6%), Cần Thơ (tăng 8%) và Bến Tre (tăng 6%).

Hiện nay, nông dân nuôi cá tra đang tích cực thu hoạch để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhập khẩu dịp cuối năm. Sản lượng thu hoạch các tra cũng tăng trong khi giá cá nguyên liệu đang ở mức cao so với tháng trước.

Tương tự, sản lượng tôm nuôi trồng trong 11 tháng đầu năm cũng ước tăng hơn 2%, với tôm sú ước đạt 232 nghìn tấn và tôm thẻ chân trắng là 211 nghìn tấn.

Tình hình nuôi tôm nước lợ cũng khá thuận lợi nhờ thời tiết ít biến động nên diện tích tôm bị dịch bệnh giảm, sản lượng tôm thu hoạch tăng nhẹ và giá tôm nguyên liệu cũng ổn định.

Nguồn: casep.com.vn