Đã đến lúc, hai tấm “bùa” cấp nhầm cho "tập đoàn xe dù" Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phải bị...“khai tử”.

Clip: Quy trình hoạt động "trá hình" "xe dù" Kết Đoàn

"Tấm bùa" giúp "xe dù" sân bay lộng hành

Như đã phản ánh ở các bài trước, để thực hiện hoạt động đón, trả khách trái phép tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong các khung giờ “vàng”, tập đoàn “xe dù” Kết Đoàn chủ yếu dựa vào sức nặng của hai tấm “bùa” quyền lực do các cơ quan chức năng “đầu não” của thành phố Hải Phòng cấp phép nhằm qua mặt sự tuần tra, kiểm soát của các lực lượng thi hành công vụ.

Hầu hết, trên đầu các xe gắn “logo” phòng vé Kết Đoàn đều “cốp mác” phù hiệu "Xe hợp đồng" do Sở GTVT Hải Phòng cấp “giấy phép” sử dụng 3 điểm đỗ sân bay quốc tế làm nơi đón, trả khách lộ trình sân bay Cát Bi – Thái Bình – Nam Định do Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi cấp.

Thực tế, sau khi sở hữu phù hiệu là xe hợp đồng, các xe của Kết Đoàn đã lách luật bằng cách “gom” những khách lẻ để… ghép đoàn khách “phòng vé sân bay” nhằm hợp thức hóa hành vi đón, trả khách theo tuyến cố định nhưng núp bóng dưới những hợp đồng mà nhà xe này đã tạo ra trong “nháy mắt”, thậm chí là thiết lập những bản “hợp đồng khống” nhằm qua mặt các lực lượng chức năng.

San bay Cat Bi "tao dieu kien" cho xe du, So GTVT "bo tay"? - Anh 1

Xe Kết Đoàn thu tiền trực tiếp trên xe

Theo tìm hiểu của PV, “tấm bùa” do ông Vũ Văn Viên – Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi ký, cho phép những chiếc xe của nhà xe Kết Đoàn thuê 3 vị trí đỗ thường xuyên là để đưa đón khách hợp đồng sân bay với thời hạn là 12 tháng.

Cụ thể, theo bản hợp đồng kinh tế ngày 30/5/2016 giữa hai bên nêu rõ: “Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đồng ý cho Công ty TNHH vận tải Kết Đoàn thuê 3 vị trí đỗ thường xuyên (1 vị trí tại khu vực nhà ga mới và 2 vị trí sân đỗ ô tô khu vực nhà ga cũ) với tổng giá trị hợp đồng là 12 triệu đồng/tháng”.

Mặc khác, đối với xe hợp đồng không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức…

Lý thuyết là vậy, song thực tế thì lại khác, qua ghi nhận cho thấy, hàng ngày dàn xe Samco loại 34 chỗ gắn logo “Phòng vé Kết Đoàn” nối đuôi nhau đợi xếp khách, vô tư mời chào, “ăn khách” tuyến cố định đi các tỉnh Thái Bình, Nam Định ngay trong khuôn viên sân bay Cát Bi, dưới sự “bất lực” của lực lượng an ninh hàng không?

San bay Cat Bi "tao dieu kien" cho xe du, So GTVT "bo tay"? - Anh 2

Tấm các vi vi vít của nhà xe Kết Đoàn thể hiện việc hoạt động tuyến cố định, xác nhận đặt vé...

Nói như vậy, bởi, bản hợp đồng thể hiện rõ: Để đảm bảo an toàn, an ninh hàng không theo quy đinh, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cử nhân viên giám sát hoạt động của nhà xe Kết Đoàn tại 3 điểm đỗ đón, trả khách.

Đặc biệt, nhà xe Kết Đoàn chỉ được tổ chức đón khách theo danh sách hợp đồng được ký kết với đối tác. Không được phép khai thác khách ngoài danh sách hành khách đã cung cấp cho phòng An ninh Hàng không.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV cho thấy, hàng ngày, hàng loạt chiếc xe Kết Đoàn thản nhiên “kéo” một lượng khách lớn từ các bến xe Niệm Nghĩa, Cầu Rào, trung tâm thành phố vào sân bay Cát Bi đi các tỉnh Thái Bình và Nam Định, “qua mặt” hàng loạt con mắt giám sát từ lực lượng an ninh hàng không sân bay Cát Bi.

Sở GTVT "bao biện" kiểu "vênh" nhau

Để khẳng định thêm việc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là mắt xích quan trọng có dấu hiệu “bảo kê” cho “xe dù” Kết Đoàn tung Hoành, Tạp chí GTVT đã trải nghiệm trên những chuyến xe “trá hình” này.

Cụ thể: sáng ngày 21/11, đúng 8h45 phút, chuyến bay VNA 1182 Tân Sơn Nhất - Cát Bi vừa “đáp” xuống sân bay. Lúc này, “biệt đội” nhân viên nhà xe Kết Đoàn nháo nhác thực hiện công việc mời chào, đón khách lên xe.

Được sự hướng dẫn của một nhân viên an ninh hàng không, phóng viên và chục hành khách khác nhanh chóng “săn” được “vé” cho tuyến Sân bay Cát Bi – Thái Bình.

San bay Cat Bi "tao dieu kien" cho xe du, So GTVT "bo tay"? - Anh 3

Hoạt động vận tải "trá hình" diễn ra công khai tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Sau màn tra hỏi thông tin cá nhân của hành khách, như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc... Đặc biệt, như một bắt buộc, hành khách phải cung cấp chính xác tên chuyến bay đến và đi sân bay Cát Bi, nhân viên nhà xe Kết Đoàn điền tên từng người vào danh sách hành khách ở một mẫu hợp đồng được chuẩn bị sẵn và thu tiền trực tiếp ngay trên xe.

Khoảng 10 phút sau đó, chiếc xe mang BKS 15B.019.66 “cốp mác” phòng vé Kết Đoàn, xuất phát lúc 9h15 phút tại “bến xe” sân bay Cát Bi đưa 30 hành khách đi các tỉnh Thái Bình, Nam Định…

Mức giá vé được nhà xe này “niêm yết” như sau: Trong phạm vi thành phố Hải Phòng, không tính quãng ngắn hay dài, phụ xe đều thu 50 nghìn đồng/người. Đối với các hành khách đi Thái Bình là 90 nghìn đồng/người và Nam Định là 100 nghìn đồng/người.

Theo lý giải của nhân viên, mức giá này đã bao gồm thuế VAT và bảo hiểm hành khách. Song, khi hành khách đề nghị xuất vé, thì nhân viên này lúng túng bỏ đi.

Tiếp đó, PV tận mặt nhìn thấy xe BKS 15B-01687 đang “ăn khách” trong sân bay quốc tế Cát Bi. Sau màn “mời chào” công khai, chiếc xe nhanh chóng đưa gần 30 hành khách đi các tỉnh Thái Bình, Nam Định.

Trên hành trình chuyên tuyến Cát Bi – Vĩnh Bảo – Thái Bình – Nam Định nhà xe này nghênh ngang vượt mặt nhiều chốt chặn làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 10, song không hề bị xử lý.

San bay Cat Bi "tao dieu kien" cho xe du, So GTVT "bo tay"? - Anh 4

Sự giám sát của lực lượng An ninh Hàng không chỉ là "bù nhìn"?

Thực tế là vậy, nhưng khi cung cấp thông tin cho PV, ông Nguyễn Đức Chi – Phó Chánh TT Sở GTVT Hải Phòng một mực khẳng định: “Các phương tiện của Cty TNHH vận tải Kết Đoàn hoạt động vận tải hành khách tại sân bay Cát Bi theo đúng hình thức xe hợp đồng”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Ngô Hồng Quang, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng lại thừa nhận: Đúng là nhà xe Kết Đoàn có hoạt động vận tải “trá hình” tại sân bay Cát Bi. Việc này chúng tôi đã nắm bắt được, nhưng cái chính là để DN tự sửa sai, khắc phục.

Tại sao các kết quả từ Sở GTVT Hải Phòng “vênh” nhau đến vậy? Cảng hàng không quốc tế Cát Bi nói gì về việc “xe dù” Kết Đoàn hoạt động trong sân bay?

Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin ở bài viết sau./.