Ngày 16/4, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Rosneft và Tập đoàn ExxonMobil của Mỹ đã ký các thỏa thuận thành lập liên doanh về thăm dò và khai thác dầu khí tại các vùng biển thuộc Nga và việc Rosneft tham gia các dự án tại Bắc Mỹ.

Theo các thỏa thuận vừa được ký kết, liên doanh Rosnef ExxonMobil sẽ điều hành các chương trình thăm dò ngoài khơi, cụ thể là tham gia các dự án quy mô lớn tại các khu vực Biển Đen và Bắc Cực thuộc Nga, nơi có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới.

Trước đó, tháng 8/2011, Rosneft và ExxonMobil đã ký thỏa thuận đối tác quan trọng đầu tư 3,2 tỷ USD vào các hoạt động thăm dò ngoài khơi tại Biển Đen và Biển Kara. Thỏa thuận này đạt được sau khi Rosneft không ký được hợp đồng tương tự với tập đoàn BP của Anh do các đối tác Nga cáo buộc BP vi phạm thỏa thuận cổ đông.

ExxonMobil đã trở thành đối tác mới của Rosneft vài tháng sau khi cam kết đầu tư 2,2 tỷ USD vào một dự án thăm dò chung tại Bắc Cực và trở thành đối tác đầu tiên khai thác tài nguyên tại khu vực giàu tài nguyên, mà một số chuyên gia ước tính có khoảng 100 tỷ tấn dầu. Việc khoan giếng thăm dò đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2014-2015./.

(TTXVN)