GD&TĐ - Sách lại có tầm quan trọng đối với quá trình phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của mỗi con người. Trong quá trình dạy dỗ con cái, việc tạo cho bé thói quen đọc sách và niềm yêu thích đối với sách là một phương pháp đóng vai trò hết sức quan trọng.

Ren thoi quen doc sach cho tre - Anh 1

Nhưng giúp bé thích đọc sách không phải là điều đơn giản đối với nhiều ông bố, bà mẹ.

Trẻ ngại đọc sách

Ngày nay, đa số trẻ đều không có thói quen đọc sách. Thay vào đó, chúng say mê với các thiết bị điện tử: Điện thoại, iPad, máy tính… Để giúp con yêu đọc sách, nhiều phụ huynh đã tìm đủ mọi cách nhằm cải thiện tình hình.

Chị Lê Ngọc Anh có con gái năm nay học lớp 4 (Trường Tiểu học Đại Từ, Hà Nội) than phiền, con chỉ “nghiện” tivi và trò chơi điện tử. Mặc dù từ bé tôi đã mua rất nhiều sách về để cho con có thói quen đọc, nhưng không thành công. Để mẹ đọc cho nghe thì bé rất chăm chú. Nhưng nếu tự đọc thì chỉ được vài trang là quay ra chơi điện tử.

Cùng chung nỗi niềm, chị Yến, tổ 15, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội cho biết, chị khá kiên nhẫn trong việc dạy cho con thích sách nhưng tạm thời thất bại. “Có đợt tôi lên kế hoạch tối nào cũng đọc sách cho con trước khi đi ngủ. Nhưng chỉ nghe được vài phút, cháu lại đứng dậy nhảy chồm chồm hoặc chọc ghẹo mẹ. Tôi băn khoăn không biết nên cho con tiếp cận sách ở lứa tuổi nào. Cùng con đọc sách như thế nào để giúp con khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh, khơi lên niềm đam mê với sách một cách tự nhiên nhất”.

Dạy con đọc sách từ khi còn nhỏ

Chia sẻ về điều này, TS Nguyễn Thụy Anh, người thành lập CLB Đọc sách cũng con cho rằng, dù xã hội hiện đại có rất nhiều loại hình giải trí hấp dẫn khác nhau, nhưng đọc sách vẫn luôn là một nhu cầu không thể thiếu. Không chỉ đơn thuần để giải trí, từ lâu, đọc sách đã được mệnh danh là cánh cửa mở ra thế giới tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn con người. Vì thế cha mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe càng sớm càng tốt.

TS Nguyễn Thụy Anh cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ: “Phụ huynh phải xác định được rằng việc giải trí cho trẻ là rất cần thiết, trong đó có rất nhiều hình thức giải trí. Nhưng hình thức giải trí mang lại nhiều giá trị cho trẻ nhất chính là việc đọc sách, sách làm cho con người ta trưởng thành hơn, nhận thức chín chắn và cư xử đúng mực hơn. Đồng thời, sách có những rung cảm mà chúng ta không tìm thấy ở bên ngoài”.

Cha mẹ nên tạo thói quen đọc sách ngay từ sớm cho trẻ, muốn vậy thì cha mẹ chính là tấm gương tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ cần đọc sách cùng bé. Mỗi nội dung trẻ đọc xong, cha mẹ hãy hỏi để biết trẻ có hiểu đúng nội dung không và quan điểm của trẻ đối với nội dung đó là như thế nào. Việc này không chỉ tạo hứng thú cho trẻ đọc sách mà còn giúp cha mẹ hiểu hơn về con của mình.

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội: Đọc sách không chỉ là phương pháp tự học giúp các bé nâng cao vốn hiểu biết. Trước hết, nó là một hoạt động để các con nâng cao vốn từ vựng, từ đó phát triển khả năng giao tiếp. Thế nhưng, đa phần HS chỉ đọc vài cuốn sách tham khảo hoặc nâng cao phục vụ cho việc học của mình mà thôi. Nhiều em còn cho rằng, việc đọc sách văn học là tốn thời gian, vô ích. Có em chỉ chọn loại truyện tranh hoặc truyện viễn tưởng, kiếm hiệp.

Lười đọc sách nên vốn từ ngữ của các em rất nghèo nàn. Khi chấm những bài thi, bài kiểm tra, tôi rất buồn vì những câu văn ngô nghê, cẩu thả, trích dẫn tác phẩm sai lệch, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Vì thế, để khơi lại đam mê đọc sách của HS, nhà xuất bản và các trường nên phối hợp để thành lập nhiều thư viện với số đầu sách phong phú, tổ chức chương trình như: Ngày hội đọc sách, giảm giá sách. Phụ huynh cũng nên khuyến khích con mình đọc sách bằng cách tìm mua những cuốn truyện có nội dung phù hợp lứa tuổi, xây dựng tủ sách gia đình.

Theo báo cáo về tỉ lệ người Việt đọc sách của Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL), có tới 26% dân số Việt Nam hoàn toàn không đọc sách, 44% thỉnh thoảng mới cầm một cuốn sách lên để đọc và 30% đọc sách thường xuyên. Còn theo thống kê của Bộ VH-TT&DL: Mỗi năm trung bình 1 người Việt đọc không hết 1 cuốn sách (cụ thể là 0,8 cuốn). Đó chỉ là con số tương đối, nhưng cho thấy tỉ lệ đọc sách của người Việt hiện nay quá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.