Thấy con trai dặn dò trước khi đi làm, mẹ anh Danh chột dạ bảo: “Anh đi làm rồi anh về chứ có đi đâu xa mà dặn dò kỹ quá”. Thế nhưg, bà đâu ngờ đó chính là lần cuối gặp con.

Ra dau thu, nghi can 'dinh chinh' loi khai nhom buon lau danh chet can bo quan ly thi truong - Anh 1

Người mẹ gần 80 tuổi khóc thương con tử nạn

Ngày 15/9, đúng Tết Trung thu, anh Danh vẫn đến trụ sở làm việc như thường ngày, đến hơn 17h mới về. Vợ anh kể: “Vừa bước chân vào đến cửa, ảnh nhận được điện thoại của đồng nghiệp. Trao đổi xong mấy câu, ảnh lại lật đật chạy xuống bếp ăn vội chén cơm nguội với ít cá kho. Tui nói để nấu vội nồi canh ăn xong hẵng đi. Nhưng ảnh nói không kịp ăn cơm cùng cả nhà, vì phải đi “tăng ca” làm nhiệm vụ ngay. Lúc ảnh ra đến cửa còn quay đầu nói với vào: “Đêm nay chưa biết mấy giờ ba mới về, các con ăn rồi học bài và đi ngủ sớm. Chúc hai đứa Tết Trung thu vui vẻ”. Đến nửa đêm, tui còn trằn trọc chưa ngủ được thì như có tiếng sét đánh ngang tai khi nhận được điện thoại báo tin ảnh bị nạn”.

Khoảng 0h30 rạng sáng 16/9/2016, anh Nguyễn Kim Danh (48 tuổi, ngụ khu phố 4, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cán bộ Quản lý thị trường Đội 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An) cùng đồng nghiệp làm nhiệm vụ chống buôn lậu trên địa bàn thuộc Kinh Cùng (xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ).

Nhóm buôn lậu đổ tội lẫn nhau

Sau khi tạm giữ số tang vật là 13 đai thuốc lá lậu (khoảng 9.000 gói thuốc lá), tổ công tác bị 16 đối tượng đi trên 9 xuồng máy tấn công nhằm cướp lại hàng. Anh Danh bị một đối tượng dùng vật cứng đánh mạnh vào đầu ngã xuống sông tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Văn Sâm – Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 1 cho hay, chiều 15/9, đội nhận được tin báo của người dân về việc một số đối tượng đang vận chuyển thuốc lá lậu trên tuyến Kinh Cùng. Ông đã cùng 3 đồng nghiệp (trong đó có anh Danh) trực tiếp lên kế hoạch kiểm tra và vây bắt.

Khoảng 22h đêm, đội phát hiện một xuồng máy chở đầy thuốc lá lậu. Nghĩ chỉ bắt những đối tượng buôn lậu đi lẻ như những lần trước, ông Sâm cùng một đồng nghiệp đi trên bờ, còn anh Danh cùng người còn lại điều khiển xuồng máy ra giữa sông đón đầu. Khi phát hiện cán bộ quản lý thị trường, các đối tượng buôn lậu đã để lại hàng hóa, nhảy xuống sông trốn biệt tăm.

Sau khi kiểm tra, thống kê được 13 đai thuốc lá không có giấy tờ (khoảng 9.000 gói), anh Danh dùng dây thừng buộc vỏ lại chứa lô hàng vào xuồng máy, kéo về trụ sở lập biên bản. Tuy nhiên, trên đường trở về bất ngờ xuất hiện khoảng 16 đối tượng đi trên 9 chiếc xuồng có động cơ tự chế, tay lăm lăm hung khí đuổi theo đòi cướp hàng.

Trước tình thế nguy cấp, người đi cùng anh Danh điều khiển xuồng tăng tốc và gọi thêm chi viện. Trong khi đó, một xuồng máy chở 3 đối tượng đã vượt lên áp sát và tấn công anh Danh. Nạn nhân bị một đối tượng dùng hung khí đánh mạnh vào đầu rơi xuống sông. Tuy được đồng nghiệp ngay lập tức lao xuống sông ứng cứu nhưng anh Danh đã tử vong. Lô hàng cũng bị nhóm đối tượng cướp đi.

Nhận được thông tin, Công an tỉnh Long An đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, cho triệu tập 16 đối tượng là nghi can chính của vụ án. Song chỉ có 13 đối tượng đến theo giấy triệu tập.

Sau nhiều ngày lẩn trốn, đối tượng Lê Thành Nhân (34 tuổi, tự Bi; ngụ ấp 4, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) là nghi can trực tiếp hành hung nạn nhân, đồng thời là chủ lô hàng nhập lậu đã đến cơ quan CSĐT đầu thú. Ngày 19/9, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nhân để làm rõ hành vi giết người.

Ngày 20/9, sau 5 ngày lẩn trốn ở Campuchia, Nguyễn Minh Hùng (tự Tèo, 38 tuổi, quê Đức Huệ, Long An) cũng ra đầu thú. Hùng khai qua báo chí thấy các đồng bọn bị bắt đổ tội cho mình nên trở về Việt Nam đầu thú. Đối tượng này nhận có tham gia vụ việc nhưng không trực tiếp đánh chết cán bộ quản lý thị trường, cũng không phải là chủ hàng như các nghi can khác khai.

Cũng theo lời khai của Hùng, Lê Thành Nhân mới là chủ lô thuốc lá bị đội Quản lý thị trường số 1 thu giữ trước đó. Hùng được Nhân thuê để vận chuyển hàng từ khu vực biên giới về Long An với mức lương 300 ngàn đồng/ngày.

Trước lời khai của Hùng, Nhân cho biết chỉ dùng cây “quơ” tán loạn, không may trúng đầu của cán bộ Danh khiến anh này rơi xuống nước tử vong.

Công an cho biết, do lời khai của các đối tượng còn nhiều mâu thuẫn nên CQĐT cần thêm thời gian để xác minh sự việc.

Ra dau thu, nghi can 'dinh chinh' loi khai nhom buon lau danh chet can bo quan ly thi truong - Anh 2

Vợ nạn nhân bên linh cữu chồng

Chén cơm vội trước giờ làm nhiệm vụ

Về phía nạn nhân, đám tang anh Danh được tổ chức tại nhà riêng. Căn nhà cấp bốn cũ kĩ bao trùm không khí tang thương u buồn. Chị Nhan Huỳnh Thùy Trân (46 tuổi, vợ anh Danh) ủ rũ luôn thường trực bên linh cữu chồng. Dù hai mắt đỏ hoe tràn lệ nhưng chị vẫn cố bình tĩnh để lo cho hai con nhỏ (đang học lớp 5 và lớp 7).

Người vợ rưng rưng kể, ngày 15/9, đúng Tết Trung thu, anh Danh vẫn đến trụ sở làm việc như thường ngày, đến hơn 17h mới trở về. “Vừa bước chân vào đến cửa, ảnh nhận được điện thoại của đồng nghiệp.

Trao đổi xong mấy câu, ảnh lại lật đật chạy xuống bếp ăn vội chén cơm nguội với ít cá kho. Tui nói để nấu vội nồi canh ăn xong hẵng đi. Nhưng ảnh nói không kịp ăn cơm cùng cả nhà, vì phải đi “tăng ca” làm nhiệm vụ ngay”, chị Trần kể.

Người vợ nước mắt tràn mi, nói tiếp: “Lúc ảnh ra đến cửa còn quay đầu nói với vào: “Đêm nay chưa biết mấy giờ ba mới về, các con ăn rồi học bài và đi ngủ sớm. Chúc hai đứa Tết Trung thu vui vẻ”. Đến nửa đêm, tui còn trằn trọc chưa ngủ được thì như có tiếng sét đánh ngang tai khi nhận được điện thoại báo tin ảnh bị nạn”.

Nói rồi, chị nghẹn ngào: “Từ khi cưới nhau đến giờ, chưa bao giờ tui với ảnh xích mích hay to tiếng điều gì. Ảnh rất thương mẹ, thương vợ con. Nhà có mảnh đất cũ ở xã Đức Hòa Thượng, sáng sớm nào ảnh cũng đến quán cơm xin cơm đưa vào đó cho mấy con chó, cho gà ăn, rồi mới đi làm...”.

Đồng nghiệp đến chia buồn với gia đình nạn nhân cho biết, anh Danh vào nghề hơn 20 năm, nhưng mới chuyển về Đội Quản lý thị trường số 1 nhận nhiệm vụ được khoảng hơn một năm. Anh được nhận xét là người hòa đồng, có trách nhiệm trong công việc, không nề hà tuần tra ngày đêm.

Trước những chia sẻ nhói lòng về người con trai vừa qua đời, mẹ anh Danh (78 tuổi) xót xa kể, anh là con trai út trong 5 anh chị em. Người cha qua đời khi anh mới hai tháng tuổi. Cơ cực lắm người mẹ mới nuôi được đàn con nên người.

Bà nức nở kể: “Danh ngoan lắm, lại hiếu thảo với tui hết mực. Sáng sớm, trước khi đi làm nó đều vô chào tui. Hỏi tui ăn gì để bảo vợ làm. Tui ốm, nó ở bên săn sóc không rời. Chiều đó, tui thấy bóng nó đi vào nhà.

Tui hỏi với ra: “Về rồi đó à con?”. Nó vừa ăn cơm vừa chạy vô với tui: “Dạ, con mới về mà giờ sắp phải đi lại. Mẹ xem lát nữa ăn uống vào, trời đang trở gió đừng ra ngoài. Mẹ đi đâu nói vợ con đưa đi”.

Tui cười bảo: “Anh đi làm rồi anh về chứ có đi đâu xa mà dặn dò kỹ quá”. Nó lại cười rồi chào tui đi. Đâu ngờ đó là lần cuối tui gặp con”, bà cụ khẽ cúi đầu lấy vạt áo thấm nước mắt.

Hoài Ân