Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII khai mạc ngày hôm nay (21/10 ) được đông đảo người dân cả nước kỳ vọng vào tinh thần trách nhiệm đến cùng của các vị đại biểu Quốc hội trước việc quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước...

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường

Trước kỳ họp, các đại biểu QH đã tiếp xúc cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh với QH; các đoàn đại biểu QH đã tổ chức nghiên cứu, thảo luận các văn bản và dự kiến chương trình của kỳ họp.

7h15, đại diện các đoàn đại biểu QH đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; các đại biểu QH vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

8h, QH họp phiên trù bị để thảo luận, thông qua chương trình kỳ họp và trao đổi về một số nội dung tiến hành kỳ họp.

Đúng 9h, QH họp phiên khai mạc. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp phiên khai mạc để cử tri cả nước cùng theo dõi.

Trước ngày diễn ra kỳ họp, phóng viên Báo Giao thông đã ghi lại ý kiến của đại diện cử tri kỳ vọng vào tinh thần trách nhiệm đến cùng đối với những điều mà các đại biểu Quốc hội đã hứa với dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Thước, nguyên đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X cho biết: Kỳ họp lần này rất quan trọng, bởi đất nước đang đứng trước những thách thức khó khăn. Nhiệm kỳ (2011 - 2015) còn 2 năm nữa nhưng ngay từ bây giờ, chúng ta đã phải trả lời câu hỏi năm 2014 nền kinh tế có phát triển được không. Do đó, Kỳ họp này đòi hỏi những quyết sách đưa ra phải vừa quyết liệt, nhưng cũng phải chính xác. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đưa ra phải được giám sát chặt chẽ.

Kỳ họp lần này càng đặc biệt hơn khi Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua hai vấn đề quan trọng khác là Dự thảo Hiến pháp sửa đổi và Luật Đất đai. Đại biểu Quốc hội có quyền biểu quyết, nhưng điều đó phải đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân, được người dân đồng tình, đảm bảo quyền, lợi ích của người dân, đi vào lòng dân, quy tụ được 90 triệu dân.

Đất đai là tài nguyên vô cùng đặc biệt. Những năm qua, tranh chấp, mâu thuẫn, mất ổn định an ninh trật tự phần nhiều liên quan đến đất đai. Hy vọng rằng, những quyết sách của Quốc hội kỳ này sẽ đáp ứng kỳ vọng của người dân. Nông dân thì đi vào công nghiệp hóa, người dân mất ruộng sẽ có đời sống khá hơn khi còn ruộng. Luật Đất đai phải được giám sát một cách chặt chẽ, chứ không thể để như thời gian qua khi việc sử dụng đất chỉ làm lợi cho một số tầng lớp.

Ông Lê Sùng, 78 tuổi, ngụ tại 75/3 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) kỳ vọng: Mấy ngày qua, theo dõi thông tin trên các cơ quan báo chí, truyền hình, tôi được biết trong Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa III này, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; các dự án luật như Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Tiếp công dân; Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy... Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ nghe, thảo luận, cho ý kiến và thông qua báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015; kết quả thực hiện từ 2011 đến nay và phương hướng, giải pháp thực hiện đến hết năm 2015; báo cáo việc thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế... Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ dành thời gian để làm công tác nhân sự đó là phê chuẩn 2 Phó Thủ tướng mới...

Với nhiều công việc quan trọng như vậy, chắc chắn Quốc hội phải làm việc hết sức cẩn trọng và khẩn trương. Với tư cách là một công dân, một cử tri, tôi mong rằng, trong Kỳ họp này, Quốc hội sẽ phát huy được vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất. Hiện nay, các vấn đề cử tri quan tâm và kỳ vọng là Dự thảo sử đổi Hiến pháp 1992, Luật Đất đai sửa đổi và công tác phòng, chống tham nhũng. Đây là những vấn đề hết sức hệ trọng của đất nước. Do đó, tôi kỳ vọng rằng, khi Quốc hội xem xét, bàn bạc, quyết định phải đảm bảo tính dân chủ thật sự, Quốc hội phải phát huy được quyền lực của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vì lợi ích của nhân dân, của đất nước...

Thành Thủy