Chia sẻ khó khăn với người dân bị ngập lũ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo (Hải Phòng) và Trung tâm tổ chức sự kiện và nhà hàng Minh Hồng (Nghệ An) đã trao hỗ trợ cho người dân hơn 500 triệu đồng.

Trong 2 ngày (22 và 23/10), Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo (Hải Phòng) phối hợp cùng Trung tâm Tổ chức sự kiện nhà hàng Minh Hồng (Công ty TNHH Minh Hồng), Foxbeer lounge, Công ty vàng Nhật Hạ, Công ty Gia Đức, Công ty CP Triệu Vương, Công ty Xây dựng Kiến Lương đã có mặt tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình trao hơn 500 triệu đồng cho bà con vùng lũ.

Đồng cảm và chia sẻ

Nơi đầu tiên đoàn từ thiện có mặt là vùng “rốn lũ” Hương Khê, địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn “đại hồng thủy” những ngày giữa tháng 10/2016. Tại xã Lộc Yên, khi biết đoàn về trao quà, rất đông người dân đã có mặt từ sáng sớm tại trụ sở UBND xã để chờ nhận quà cứu trợ. Tại đây, đoàn đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho người dân vùng lũ.

Quy Nguyen Gia Thao, Nha hang Minh Hong trao 500 trieu giup nguoi dan ngap lu - Anh 1

Người dân vùng lũ xã Lộc Yên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chờ nhận quà của các nhà hảo tâm.

Anh Trần Thành Chung, giám đốc Công ty Gia Đức (Hải Phòng) chia sẻ: Sau khi xem các phương tiện thông tin đại chúng, thấy bà con vùng lũ nơi đây gặp nhiều khó khăn, mất mát nên anh chị em trong công ty phối hợp cùng Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo về đây có chút quà động viên, mong bà con sớm vượt qua và sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi nhanh với báo Gia đình Việt Nam, ông Trần Đình Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Yên cho biết: Trận lũ vừa qua địa bàn xã có 1.236 hộ dân bị ngập trong đó có 600 hộ bị ngập nặng. Mặc dù nước vào nhanh và cũng rút nhanh nhưng người dân lại bị thiệt hại khá nặng nề. Theo thống kê chưa đầy đủ, tài sản của người dân trên địa bàn bị thiệt hại đã lên tới 20 tỷ đồng, còn cơ sở hạ tầng thì chưa thể tính được.

Quy Nguyen Gia Thao, Nha hang Minh Hong trao 500 trieu giup nguoi dan ngap lu - Anh 2

Đại diện Quỹ Từ thiện Nguyễn Gia Thảo trao quà cho các hộ dân vùng lũ xã Lộc Yên.

Đoàn từ thiện tìm đến nhà ông Nguyễn Kim Trúc (SN 1940 ở xóm Trung Thượng, xã Lộc Yên), một gia đình chính sách thuộc diện khó khăn đặc biệt của xã Lộc Yên. Vợ ông là bà Đậu Thị Chương, là vợ liệt sỹ tái giá bị tàn tật, đi lại khó khăn. Hiện ông Trúc đang thờ tự người em trai là liệt sỹ Nguyễn Kim Mai, hy sinh năm 1968. Mấy chục năm qua, hai thân già này sống trong căn nhà lợp bằng tre nứa, lợp cọ ọp ẹp.

Trận lũ vừa qua, nước sông Ngàn Sâu dâng cao đã khiến nhà ông Trúc ngập sâu suốt 3 ngày liền. Đưa tay gạt nước mắt, ông Trúc chua chát nói: Lũ về đã cuốn trôi hết mọi thứ, giờ vợ chồng tui chỗ ăn cũng chưa có, chỗ ngủ cũng chưa. Giờ điều chúng tôi cần nhất là tiền để sửa nhà”.

Sau khi tìm hiểu về gia cảnh, bà Hương, đại diện cho đoàn cứu trợ của quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo đã quyết định trao tặng gia đình ông Trúc 30 triệu đồng tiền mặt nhằm giúp ông sửa chữa nhà ở.

“Vợ chồng tôi sẽ sử dụng đồng tiền của nhà tài trợ cho một cách xứng đáng nhất. Gia đình tôi cảm ơn nhiều lắm”, ông Trúc cảm động nói.

Quy Nguyen Gia Thao, Nha hang Minh Hong trao 500 trieu giup nguoi dan ngap lu - Anh 3

Đại diện Trung tâm Tổ chức sự kiện nhà hàng Minh Hồng tại Nghệ An tặng quà người dân vùng lũ huyện Hương Khê.

Cùng ngày, đoàn đã tặng 53 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt) cho người dân xóm 7, xã Hương Đô; 50 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) tại xã Phúc Trạch. Dù trời đã nhá nhem tối.

Tại thôn 8, xã Hương Thủy, đoàn quyết định tặng 2 suất quà (mỗi suất trị giá 20 triệu đồng) cho gia đình anh Nguyễn Văn Luật (SN 1973 có 3 đứa con nhỏ, gia cảnh hết sức khó khăn, vợ là chị Nguyễn Thị Thế, mắc bệnh thận, phải chạy thận 7 năm qua), tặng gia đình thương binh hạng 2/4 Nguyễn Kim Lục (SN 1944 ở thôn Hương Đông, xã Lộc Yên) có con trai bị u não đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện một mình ông đang nuôi 2 cháu nhỏ.

Quy Nguyen Gia Thao, Nha hang Minh Hong trao 500 trieu giup nguoi dan ngap lu - Anh 4

San sẻ những tấm lòng với bà con vùng lũ.

Trong ngày 23/10, Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo cùng các nhà hảo tâm về huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) thăm và tặng quà bà con vùng lũ. Đoàn đã trao 37 suất quà (mỗi suất gồm 500 nghìn đồng, 20kg gạo, 2 thùng mì tôm, 2 túi quần áo) cho bà con bản Trăm, xã Đức Hóa; 71 suất quà tại Phong Hóa (1 triệu/1 suất); 40 suất quà tại xã Tiến Hóa (mỗi suất 1 triệu đồng)

Ngoài ra, đoàn từ thiện trao tặng 5 triệu đồng cho anh Nguyễn Văn Phúc (SN 1979 ở Thôn 1, xã Đức Hóa), nhà bị sập do lũ; tặng 5 triệu đồng cho bà Lê Hải Cần (SN 1939, cựu TNXP neo đơn).

Tại thôn Đồng Lâm, xã Đức Hóa, đoàn tặng chị Trương Thị Tình (SN 1980, chồng đã mất, nhà bị lũ cuốn sập hoàn toàn) số tiền 22 triệu đồn; tặng 2 triệu đồng cho cụ Trần Thị Long, 91 tuổi có nhà bị đổ, hiện sống độc thân neo đơn; tặng 10 triệu đồng cho anh Đoàn Xuân Phúc (SN 1986) nhà bị sập.

Sau đó, Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo cùng các nhà hảo tâm quay trở lại xã xóm 7, xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh) trao 200 phần quà (1 phần gồm: 20kg gạo, 2 thùng mì, 1 bao quần áo).

Trao “cần câu cơm”

Ngoài trao những suất quà có giá trị bằng tiền mặt, sau khi tìm hiểu thực tế, Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo cùng các công ty, doanh nghiệp đi cùng còn trao trực tiếp cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, mất mát lớn trong đợt lũ vừa qua những con bò với hy vọng để các gia đình nơi đây có “cần câu cơm” thoát nghèo bền vững.

Cũng tại xã Lộc Yên, đoàn từ thiện đã đến nhà vợ chồng Nguyễn Xuân Thúy (SN 1990) và vợ Nguyễn Thị Ngân, SN 1989. Hiện cả hai đứa con của vợ chồng Thúy (đứa đầu 4 tuổi, đứa nhỏ mới bốn tháng rưỡi) đều bị viêm phổi cấp, quanh năm đi chữa bệnh.

Gia cảnh thuộc diện đặc biệt khó khăn nên trước đây, vợ chồng Thúy được một nhà hảo tâm tặng bò làm kế sinh nhai. Tuy vậy, niềm vui chưa được bao lâu thì con bò là tài sản có giá trị nhất của gia đình bị chết vì dịch bệnh. Sau đó, vợ chồng anh tích góp, vay mượn anh em nuôi được hai con lợn thì lũ về cuốn trôi mất. Nhận con bê từ các nhà hảo tâm, vợ chồng anh Thúy hứa sẽ tiếp tục chăn nuôi, quyết tâm vượt qua khó khăn.

Quy Nguyen Gia Thao, Nha hang Minh Hong trao 500 trieu giup nguoi dan ngap lu - Anh 5

Tặng con bê cái trị giá 10 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Xuân Thúy ở xã Lộc Yên.

Đoàn từ thiện sau đó đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Lợi (SN 1970 ở xóm 4, xã Hương Đô). Gia cảnh khó khắn, trong đợt lũ vừa qua, con út của anh là Nguyễn Hồng Hải, 17 tuổi đang học lớp 11 bị nước cuốn trôi. Đoàn trao hỗ trợ cho gia đình anh Lợi một con bê cái để hỗ trợ gia đình anh có cơ hội thoát nghèo.

Trước đó, trao đổi với lãnh đạo huyện Hương Khê, bà Đặng Thị Mai Hương, đại diện Quỹ Từ thiện Nguyễn Gia Thảo, Chủ tịch Cty Cổ phần Khu du lịch đảo Cát Bà, Cty Du lịch Hải Phòng khẳng định: Mục đích đoàn không quá quan tâm đến số lượng, thành tích mà khi thay mặt các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và Nghệ An khi về vùng rốn lũ chỉ mong trao tận tay bà con những phần quà thiết thực bằng tiền mặt để bà con chủ động trong lương thực, thực phẩm. Tùy từng hoàn cảnh gia đình, sẽ hỗ trợ 10 triệu, 20 triệu và thậm chí 30 triệu cho họ.

Về việc tặng bò cho người dân, đại diện Quỹ Từ thiện Nguyễn Gia Thảo cho rằng đây là sự hỗ trợ để các hộ gia đình có thể vươn lên thoát nghèo và phát triển bền vững. Trao bò chính là trao “cần câu cơm” cho bà con.

Quy Nguyen Gia Thao, Nha hang Minh Hong trao 500 trieu giup nguoi dan ngap lu - Anh 6

Tặng 5 triệu đồng cho chị Trần Hồng Nho (thôn Hương Động, xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Chồng ngớ ngẩn, khi sinh con bị vỡ tử cung, vỡ bàng quang, con mất.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Minh Hồng, Trung tâm Tổ chức sự kiện nhà hàng Minh Hồng tại Nghệ An bày tỏ: “Cũng có người thắc mắc tại sao tôi không trao quà cho bà con vùng lũ ở Nghệ An mà lại qua tận Hà Tĩnh, Quảng Bình. Với tôi, con người ở đâu cũng là đầu đen, máu đỏ, trong khi đó, nỗi đau mất mát của bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình lớn hơn rất nhiều nên tôi và những người bạn đồng hành đã quyết định về đây”.

Trong sáng ngày 22/10, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn cũng có mặt tại xã Lộc Yên để thăm và động viên bà con nhân dân, chỉ đạo cán bộ và người dân khắc phục hậu quả sau lũ.

Thay mặt cán bộ và nhân dân huyện Hương Khê, ông chủ tịch huyện bày tỏ sự biết ơn đối với quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo và những người đồng hành cùng các đoàn hảo tâm đã về thăm hỏi, động viên bằng những phần quà thiết thực, hỗ trợ người dân vùng lũ trên địa bàn.

Duy Ngợi