GD&TĐ - Sáng 27/10, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công tác thanh tra Quý III năm 2016 do ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - chủ trì.

Quy III/2016: Phat hien vi pham 42.656 ty dong qua thanh tra - Anh 1

Theo Thanh tra Chính phủ, trong quý III, toàn ngành đã triển khai 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 42.656 tỷ đồng, 347 ha đất; kiến nghị thu hồi 33.966 tỷ đồng và 43 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 8.689 tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân; ban hành 44.441 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1.146 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

Cũng trong quý III, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 90.784 lượt công dân với 45.170 vụ việc; có 1.202 đoàn đông người.

Cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đã xử lý 38.329 đơn đủ điều kiện (tăng 11% so với quý II/2016) trong tổng số 60.144 đơn đã tiếp nhận; có 8.585 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã xử lý 1.116 đơn trong tổng số 3.674 đơn đã tiếp nhận, tăng 8% so với quý II/2016. Qua xử lý đơn, đã phát hành 583 văn bản hướng dẫn công dân khiếu nại và 232 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đã giải quyết 5.490 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 64,4%.

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết: Trong quý IV, Thanh tra Chính phủ tiếp tục triển khai thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, được dư luận quan tâm, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo; thanh tra vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao.

Đồng thời, phối hợp xử lý hiệu quả các vụ việc đông người, vượt cấp, Ủy ban Nhân dân các cấp chủ động rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện và có giải pháp xử lý các trường hợp khiếu kiện đông người, vượt cấp ngay tại cơ sở, hạn chế tối đa việc công dân tập hợp đông người lên Trung ương khiếu kiện.

Tăng cường kỷ cương, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo cũng như các trường hợp kích động, lôi kéo công dân khiếu kiện đông người hoặc lợi dụng khiếu kiện để gây rối.

Trước băn khoăn của báo chí và dư luận xã hội về việc sắp tới Thanh tra Chính phủ có thanh tra toàn diện hoạt động của Bộ Công Thương thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lãnh đạo hay không, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết: Tùy tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, tự Thanh tra Chính phủ hoặc theo chỉ đạo của cấp trên sẽ tiến hành xem xét thanh tra.

Cũng tại cuộc họp báo, vấn đề được báo chí đặt ra là việc thanh tra Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) có phát hiện sai phạm gì?

Về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho hay: Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang triển khai khẩn trương, phối hợp sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài cơ quan Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra.

Ông Ngô Văn Khánh nhấn mạnh, công tác thanh tra phải đảm bảo ổn định sản xuất, tiếp tục xây dựng đơn vị. Tuy nhiên, mới là bước đầu nên chưa có kết luận.

“Tất cả đều phải thông qua kiểm tra, thanh tra. Việc công bố thông tin đều phải thông qua thanh tra kết luận từng vụ việc cụ thể” - Ông Khánh cho biết.