Cuộc sống vốn yên bình của nhân dân thôn 7, xã Hồng Thái Tây, Đông Triều, Quảng Ninh bỗng nhiên bị đảo lộn. Sự đảo lộn này xuất phát từ quyết định mở rộng đường 18 chạy qua khu vực địa bàn xã.

Thời gian này, bà con nông dân rất bức xúc vì một lẽ: Tất cả 10 hộ dân phải giải tỏa để làm đường đều liền kề nhau và có cùng nguồn gốc là đất khai hoang từ năm 1986 theo lời kêu gọi “Khai hoang phục hóa đất đai” của Nhà nước nhưng lại được áp giá đền bù khác nhau. Cụ thể, trong 10 hộ gia đình thì có 2 hộ được đền bù giá 4.500.000 đồng/m 2 , số còn lại là đồng giá 40.000 đồng/m 2 .

Theo người dân phản ánh thì chính quyền cho biết những hộ gia đình mà đất đai có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) thì được đền bù giá 4.500.000 đồng/m 2 , còn những gia đình chưa có bìa đỏ được đền bù là 40.000 đồng/m 2 .

Chính từ việc áp giá đền bù mới lộ ra việc trong cùng một lô đất, thậm chí nằm liền kề mà có hộ được cấp bìa đỏ một cách khó hiểu. Điển hình như việc cấp bìa đỏ cho hộ nhà ông Trần Xuân Mạnh. Năm 1985 ông Mạnh mua đất của ông Lê Văn Phức mà ông Phức mua của ông Đào Văn Mỉnh. Điều lạ lùng là ông Mạnh là người thứ ba mua đất lại được cấp bìa đỏ, trong khi cho đến hiện nay hộ nhà ông Mỉnh (chủ đất đầu tiên) vẫn chưa được cấp bìa đỏ. Người dân đặt câu hỏi: Việc cấp bìa đỏ cho gia đình ông Mạnh có gì khuất tất không và có tuân thủ pháp luật không?

Quang Ninh: Kien nghi cua nhan dan xa Hong Thai Tay - Anh 1

Người dân bức xúc vì 2 mảnh đất có cùng nguồn gốc, sát nhau, cách nhau 1 bức tường “con kiến” nhưng lại có giá đền bù khác nhau!

Người dân thôn 7 xã Hồng Thái Tây cho biết: Suốt từ năm 2012 đến nay, đã nhiều lần làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được.

Để tìm hiểu, phóng viên đã tìm gặp đương kim Trưởng thôn 7 xã Hồng Thái Tây Nguyễn Lương Mạc (ông Mạc làm Trưởng thôn 7 từ năm 2003 đến nay). Ông Mạc cương quyết khẳng định việc cấp bìa đỏ cho hộ ông Mạnh về trình tự là không đúng, không đúng pháp luật và cả về tình, về lý cũng không đúng. Theo luật đất đai thì đất mua lại của chủ sở hữu mà chưa có sổ đỏ thì chủ sở hữu phải làm thủ tục cấp bìa đỏ, sau đó người mua mới được làm thủ tục cấp bìa đỏ. Trường hợp của ông Mạnh được cấp bìa đỏ trong khi chủ sở hữu chưa được cấp là hoàn toàn sai quy trình.

Khi được hỏi vì sao biết rõ là sai mà vẫn ký đồng ý việc cấp bìa đỏ cho hộ ông Mạnh thì ông Mạc trần tình: Ban đầu ông kiên quyết không ký nhưng vì là cấp dưới nên bị ép, đồng thời Phó chủ tịch xã lúc đó là ông Sơn có hứa cứ ký cấp cho ông Mạnh trước, còn các hộ khác sẽ cấp tiếp theo sau. Ông Mạc cho biết vì tin tưởng nên ông đã ký, nhưng đúng là “lời hứa gió bay” nên từ năm 2012 đến nay chưa có hộ nào được cấp tiếp bìa đỏ.

Làm việc với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Hoàng Văn Thông, Phó chủ tịch xã Hồng Thái Tây công nhận có sự việc như phóng viên nêu. Nhưng khi được hỏi về hướng giải quyết những khiếu nại của người dân thì ông Thông xin khất và hứa sẽ trả lời sau khi gặp gỡ và giải quyết những vấn đề nêu trên với người dân. Nhiều tuần đã trôi qua, câu trả lời như ông Phó chủ tịch đã hứa vẫn là “bóng chim tăm cá”.

Người dân thôn 7 xã Hồng Thái Tây mong muốn phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Đông Triều và UBND xã Hồng Thái Tây xem xét làm rõ và trả lời minh bạch, không làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của người dân!

Thiên Nhân