Lãnh đạo Quảng Ninh yêu cầu các sở ngành phải luôn theo sát, chăm sóc tận tình, trách nhiệm với các nhà đầu tư, doanh nghiệp theo một chu trình khép kín, đồng bộ ngay từ giai đoạn đầu...

Quang Ninh "hut" nha dau tu bang cach nao? - Anh 1

Quảng Ninh đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Quảng Ninh đang nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư khi hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đều bày tỏ mong muốn được đầu tư, rót vốn vào địa phương này với những dự án lớn, có giá trị về kinh tế, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Bên cạnh một cuốn “giáo trình” mang nặng tính lý thuyết như nhiều địa phương khác trong thu hút, mời gọi đầu tư, Quảng Ninh đang có những cách làm của riêng minh với một tư duy hoàn toàn mới trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Xác định doanh nghiệp là nhân tố cấu thành quan trọng nhất tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh một cách bền vững, Quảng Ninh đặt mục tiêu trọng tâm, ưu tiên hàng đầu là phải tạo dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để nâng cao lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết quý 2/2015, Quảng Ninh có 516 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng vốn đăng ký 6.500 tỷ đồng, tăng 40% về số lượng, tăng 187% về vốn đăng ký so với cùng kỳ 2014; thu hút thêm 65 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư 1.334 triệu USD, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ 2014.

Đáng chú, hiện nay không chỉ các tập đoàn lớn trong nước như Vingroup, SunGroup, BIM…cùng chọn Quảng Ninh là “điểm đến” đầu tư lý tưởng. Hàng loạt tập đoàn lớn của Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Bỉ…cũng bày tỏ nguyện vọng và xúc tiến công tác đầu tư, rót vốn vào Quảng Ninh.

Để có được kết quả trên, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn đã có sự đánh giá, phân tích, nhìn nhận một cách sâu sắc về thực trạng môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh trong những năm qua, từ đó chỉ rõ, xác định cụ thể những hạn chế, nút thắt ảnh hưởng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, một môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thuận lợi, cần sự kết hợp tổng hòa của nhiều yếu tố của một điểm đến đầu tư như điều kiện vị trí địa lý, hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực, yếu tố thị trường..., tuy nhiên không phải địa phương nào cũng có thể hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố đó khi mà Quảng Ninh từng được ví như một quốc gia thu nhỏ khi có đầy đủ lĩnh vực như khoáng sản, thủy hải sản, du lịch, kinh tế cửa khẩu…

“Quảng Ninh quyết tâm trở thành tỉnh động lực phía Bắc vào năm 2020 với những mục tiêu cụ thể về du lịch, công nghiệp, nông nghiệp. Hiện thực hóa các mục tiêu trên, một trong những giải pháp mà tỉnh đang tập trung thực hiện đó là đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”, Phó chủ tịch UBND Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho hay.

Trong bối cảnh không ít nhà đầu tư ở nhiều địa phương khác gặp vướng mắc, khó khăn trong thủ tục, giải phóng mặt bằng…tháng 7 vừa qua, lãnh đạo Quảng Ninh đã ra “chỉ thị” cho các ban, ngành trong tỉnh phải “Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, phấn đấu giảm tối đa chi phí về thời gian và tài chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự minh bạch, thuận lợi để doanh nghiệp có thể nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình khi đầu tư sản xuất kinh doanh tại Quảng Ninh”.

Theo bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh cũng như các sở ngành chức năng Quảng Ninh luôn xác định rõ mục tiêu là phải luôn theo sát, chăm sóc tận tình, trách nhiệm với các nhà đầu tư, doanh nghiệp theo một chu trình khép kín, đồng bộ, ngay từ giai đoạn đầu tiên khi nhà đầu tư có ý định tìm hiểu đầu tư, kinh doanh cho đến khi họ quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, Quảng Ninh không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Bản dự thảo Kế hoạch triển khai chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020 đang được trình lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, với mục tiêu tổng quát là: “Phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả nguồn lực và giảm phát thải khí nhà kính, tiến tới nền kinh tế các – bon thấp. Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống”.

Quảng Ninh cũng đang đặt mục tiêu trở thành đô thị loại 1 – thành phố trực thuộc Trung ương trong 10 năm tới.