UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu những nơi nào thu tiền cứu trợ của các hộ gia đình sau bão phải lập tức trả lại cho người dân. Cán bộ nào nếu có hành vi thu tiền của dân sẽ bị cách chức ngay.

Quang Binh: Can bo thu tien cuu tro cua dan phai bi cach chuc ngay - Anh 1

Người dân cho biết cán bộ thôn Trung Sơn đến nhà các hộ được hỗ trợ để thu lại tiền. (Ảnh: Người lao động)

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định. Ông Hoài cho biết đã tiếp nhận thông tin người dân phản ánh tới cơ quan báo chí về việc cán bộ thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đến từng hộ gia đình thu lại phần lớn tiền mà đoàn từ thiện hỗ trợ.

Qua đó, ông Hoài nói UBND tỉnh Quảng Bình đang yêu cầu địa phương kiểm tra, xác minh vụ việc. Trong trường hợp đúng là có hiện tượng cán bộ thu tiền cứu trợ của dân, những cán bộ đó sẽ bị cách chức ngay.

Trước đó, người dân thôn Trung Sơn chia sẻ trong ngày 22/10, một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn được một đoàn cứu trợ đến trao quà cùng 500 ngàn đồng tiền mặt. Tuy nhiên ngay sau khi đoàn đi thì Bí thư chi bộ thôn đến yêu cầu thu lại 400 ngàn.

Người dân địa phương nói cán bộ thông đến thu tiền với lý do "chia đều cho người dân trong thôn, nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau sẽ không được nhận tiền". Cán bộ thôn Trung Thôn cũng xác nhận mục đích họ thu tiền là để "chia đều" cho thôn, không tư lợi.

Tuy nhiên ông Phạm Quang Long, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết ông đã yêu cầu cán bộ thôn phải trả lại ngay số tiền đã thu của người dân. Đến thời điểm hiện tại, việc trả lại tiền cho người dân đã hoàn tất.

Hải Sơn