Chiều 3/11, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tổng kết thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.rn

Luật PBGDPL ra đời đã tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất cho công tác PBGDPL, tạo chuyển biến căn bản về hiệu quả của hoạt động PBGDPL, với việc huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia công tác PBGDPL. Trong đó, Nhà nước giữ vai trò nòng cốt; xác lập trách nhiệm và cơ chế phối hợp, huy động các nguồn lực của các cơ quan, tổ chức và xã hội cho công tác PBGDPL; bảo đảm mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đều có quyền và được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin về pháp luật. Qua đó, nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Quan tam cac doi tuong yeu the trong pho bien, giao duc phap luat - Anh 1

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Luật PBGDPL. Ảnh: Thái San.

Theo bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, trong hơn 3 năm qua, các cấp, các ngành của TP luôn lựa chọn các nội dung pháp luật phù hợp với từng đối tượng để tuyên truyền. Trong đó, chú trọng tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến các vấn đề bức thiết mà xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, chú trọng việc tập huấn kỹ năng và kiến thức pháp luật đối với hòa giải viên, góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, giảm thiểu khiếu nại của người dân trong các lĩnh vực, đặc biệt là công tác đền bù trong thu hồi đất, mang lại hiệu quả cao. Nhiều quận, huyện không phải thực hiện cưỡng chế GPMB, như quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, Mỹ Đức...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá, công tác PBGDPL trên địa bàn TP luôn được Thành ủy, UBND TP đặc biệt quan tâm chỉ đạo, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP.
Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn TP trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật PBGDPL, các luật mới ban hành, các văn bản của T.Ư và TP, tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật, tích cực hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”, góp phần xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật đối với cán bộ, công chức và người dân Thủ đô.
Bên cạnh đó, đổi mới nội dung và phương thức PBGDPL; gắn công tác PBGDPL với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP, trong đó, chú trọng PBGDPL về các lĩnh vực trật tự và văn minh đô thị như bảo đảm trật tự, ATGT, trật tự xây dựng, công tác phòng, chống cháy nổ, công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm; tăng cường PBGDPL tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, địa bàn đô thị hóa, ngoại thành, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu nhà trọ, địa bàn có tỷ lệ vi phạm pháp luật, nguy cơ vi phạm pháp luật cao; đẩy mạnh PBGDPL cho người dân ở cơ sở và đối tượng đặc thù, đặc biệt là những đối tượng yếu thế trong xã hội.
Các cơ quan thông tin đại chúng của TP tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các bài viết giải đáp pháp luật, phản ánh thực tiễn thi hành pháp luật, ủng hộ, biểu dương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật, lên án, phê phán những biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội, tạo niềm tin vào pháp luật, và định hướng hành vi, cách thức ứng xử đúng quy định pháp luật của người dân.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức không thực thi đúng chức trách, nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, không xử lý các hành vi vi phạm pháp luật… làm giảm hiệu quả của công tác PBGDPL. Đồng thời, xử lý kịp thời các cá nhân, tổ chức không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác PBGDPL, gây ảnh hưởng đến việc thực thi, chấp hành pháp luật.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị Bộ Tư pháp tham mưu cho Chính phủ tiếp tục ban hành Chương trình hành động PBGDPL giai đoạn 2017-2020; tăng cường tập huấn nghiệp vụ PBGDPL, kiến thức pháp luật, cung cấp nhiều tài liệu pháp luật cho cán bộ Tư pháp các tỉnh, TP; kiểm tra việc thực hiện Luật PBGDPL, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác này.
Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP đã trao bằng khen cho 16 tập thể, 11 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Luật PBGDPL; 5 tập thể có thành tích triển khai thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg. Trong đó, ông Phạm Văn Dùng - Trưởng ban Pháp luật & Bạn đọc Báo Kinh tế & Đô thị được tặng bằng khen vì đã có thành tích trong triển khai thực hiện Luật PBGDPL.