Trong mấy ngày vừa qua, trên trang chia sẻ video Youtube xuất hiện một clip của lực lượng nổi dậy tại Syria "khoe" về loại vũ khí mới nhất của họ: Khẩu súng máy điều khiển từ xa. Syria tiếp tục nung nóng quan hệ Nga - Mỹ/ Nga cảnh báo sẽ bắn hạ máy bay của Mỹ nếu tấn công quân đội Syria

Căn cứ vào các hình ảnh trên đoạn video, hệ thống súng trên được "chế lại" từ khẩu đại liên phòng không DShK 12,7 mm của Liên Xô cũ. Các chiến binh nổi dậy đã gia công một giá nâng hoạt động bằng điện cho khẩu súng này.

Quan noi day Syria khoe sieu sung may dieu khien tu xa - Anh 1

Hình ảnh trong video về hoạt động của khẩu súng

Quan noi day Syria khoe sieu sung may dieu khien tu xa - Anh 2

Bộ giá nâng được điều khiển từ xa. Điều bất ngờ là nhóm nổi dậy chế tạo ra hệ thống súng trên sử dụng cả tivi thông thường, và tay cầm chơi game làm cần điều khiển cho khẩu súng.

Một camera được gắn lên giá súng, những hình ảnh quay được sẽ hiện trên màn hình tivi và người điều khiển có thể chỉnh hướng và nổ súng với tay cầm chơi game.

"Loại vũ khí hiện đại" mới này được phe nổi dậy cho biết sẽ sử dụng tại chiến trường Aleppo. Thành phố chiến lược tại Syria đang là chiến trường đẫm máu nhất giữa phe chính phủ và quân nổi dậy.

Quan noi day Syria khoe sieu sung may dieu khien tu xa - Anh 3

Khẩu STG 44 "70 năm tuổi đời" vẫn có đất sống tại Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên có một loại súng điều khiển từ xa như thế này. Quân nổi dây từng trưng ra hình ảnh một hệ thống súng điều khiển từ xa, và điều đặc biệt là nó sử dụng loại súng tiểu liên StG-44, một khẩu súng của Đức Quốc xã trong Thế chiến II (có hơn 70 năm tuổi).

Trong các cuộc nổi dậy mới đây phe nổi dậy, lực lượng vốn không có nhiều loại vũ khí hiện đại đã tự chế các “hàng nóng” vô cùng độc đáo. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo còn có hẳn 1 bộ phận chuyên chế tạo các loại vũ khí, khí tài từ những vật dụng và xe cố bình thường.

Hậu Nghệ