Những trận đánh ác liệt đang diễn ra tại Mosul vào ngày thứ ba của chiến dịch. Nếu chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể trốn khỏi Mosul tràn qua Syria, thì Nga sẽ động binh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào ngày 18/10 đưa ra cảnh báo trên, đồng thời nêu rõ: “Theo những gì tôi được biết thì thành phố Mosul không được bao vây hoàn toàn. Tôi mong rằng đó có thể là vì họ (quân đội Iraq, liên quân do Mỹ dẫn đầu) không thể bao quát được toàn bộ khu vực, không phải vì họ cố tình để như vậy. Những hành lang này đang gây ra nguy cơ phiến quân IS có thể trốn khỏi Mosul và kéo đến Syria".

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow, ông Lavrov nêu rõ hành lang từ Mosul vẫn còn duy trì nên các tay súng IS từ Iraq có thể sẽ rút sang Syria. Nga sẽ đánh giá tình hình và đưa ra quyết định, cả về chính trị và quân sự, nếu điều đó xảy ra và nếu có các nhóm chiến binh IS khác tới Syria, nơi binh sĩ của Nga đang hoạt động theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp Syria. Lavrov cũng hy vọng liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ chú ý hơn đến tình huống này.

Một quan chức ngoại giao (giấu tên) cho biết có khả năng Mỹ và Saudi Arabia đã “đi đêm” với IS để nếu Mosul thất thủ, chiến binh IS được ra khỏi Mosul nhưng phải tập trung đến Syria. Cùng ngày 18/10, quân đội Syria cũng bày tỏ nghi ngại tương tự.

Quan IS tron tu Mosul sang Syria: Ai lo? - Anh 1

Lực lượng Mỹ giúp quân chính phủ Iraq tiến chiếm nhiều nơi ở Mosul. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ ra vấn đề tiềm tàng là chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay IS với sự tham gia đông đảo của quân đội Iraq, lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân do Mỹ dẫn dầu có thể phát sinh xung đột nội bộ và điều này có thể gây trở ngại cho nỗ lực tái chiếm Mosul.

Lavrov cũng lo ngại về làn sóng người tị nạn từ Mosul sẽ khiến cả Iraq lẫn các quốc gia lân cận gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế ước tính rằng, sẽ có khoảng 1 triệu người tị nạn tìm cách trốn đến Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về một cuộc chiến khó khăn phía trước, khi các lực lượng Iraq dưới sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến vào Mosul nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay IS. Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Obama nêu rõ: "Mosul là một cuộc chiến khó khăn. Sẽ có những bước tiến và những bước lùi".

Obama cũng đã chỉ trích những cách hành xử của Nga hủy hoại các quy tắc quốc tế, đồng thời khẳng định mọi quan điểm cho rằng Mỹ xâm phạm các lợi ích của Nga đều không chính xác khi viện dẫn “sự gây hấn của Nga ở Ukraine” và một số hành động khác.

Quan IS tron tu Mosul sang Syria: Ai lo? - Anh 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẽ động binh nếu IS tràn qua Syria. Ảnh: AFP

Mỹ cùng các đồng minh châu Âu và Trung Đông ngày 18/10 đã nhóm họp tại Geneva để thảo luận các nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn mới tại Syria. Theo giới chức ngoại giao Mỹ và phương Tây, cuộc họp có sự tham dự của các chuyên gia tới từ Saudi Arabia, Qatar, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Mỹ.

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg, cũng đã đón tiếp Ngoại trưởng Iraq Ibrahim Al-Jaafari tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ), và bày tỏ cam kết về sự ủng hộ của liên minh quân sự này dành cho Iraq. Cụ thể, NATO sẽ triển khai hoạt động huấn luyện ở Iraq vào tháng 1/2017. Bên cạnh đó, ông Stoltenberg đã nhấn mạnh về những nỗ lực của NATO trong việc tăng cường hỗ trợ liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống IS.

Trong bối cảnh đó, trận chiến ác liệt tại Mosul đang chuẩn bị bước sang ngày thú tư…

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)