Ngày 8/11, quân đội Yemen đã tiêu diệt 6 tay súng tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở ngoại ô thành phố cảng Mukalla phía Đông Nam nước này.

Mukalla là thành phố đông dân nhất của Yemen từng chịu sự kiểm soát của Al-Qaeda cho tới khi quân chính phủ và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tái chiếm thành phố này vào tháng 4 vừa qua, chấm dứt một năm chiếm giữ của Al-Qaeda. Tuy nhiên, các tay súng của tổ chức khủng bố này đã tập hợp lại ở các vùng núi xung quanh thành phố Mukalla và liên tiếp tiến hành các vụ tấn công đẫm máu thời gian qua.

Theo một quan chức an ninh của Yemen, sáng sớm 8/11, quân đội đã mở màn cuộc tấn công nhằm tiêu diệt các tay súng Al-Qaeda tại làng Hamra ở phía Tây thành phố Mukalla. Chiến dịch có sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab. Quan chức này cho biết 6 phần tử Al-Qaeda đã bị tiêu diệt và 4 tên khác bị bắt giữ, đồng thời nêu rõ các tay súng của tổ chức khủng bố này tiếp tục là mối đe dọa đối với thành phố Mukalla khi chúng không ngừng tiến hành các vụ tấn công trả thù.

Quan doi Yemen tieu diet 6 tay sung nghi thuoc Al-Qaeda - Anh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại Sharija, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Taez và Lahj. Ảnh:AFP/TTXVN

Al-Qaeda đã từng thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom tự sát nhằm vào hai trạm kiểm soát an ninh ở thành phố Mukalla hồi tháng 7 vừa qua, khiến 11 người thiệt mạng.

Cùng ngày 8/11, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen cáo buộc các tay súng phiến quân đã chặn giữ tổng cộng 34 tàu chở lương thực và thuốc men tới cứu trợ nhân đạo ở những vùng khó khăn của Yemen trong suốt 6 tháng qua.

Phát ngôn viên của liên quân Arab - Thiếu tướng Ahmed Assiri - cho biết phiến quân Houthi đã cản trở hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới cảng Hodeida của Yemen và hiện không có chuyến hàng cứu trợ nào của Liên hợp quốc (LHQ) tới cảng này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi. Theo báo cáo của LHQ, xung đột tại Yemen đã khiến gần 7.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị thương và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Cũng theo LHQ, hiện có tới 21 triệu người ở Yemen cần hỗ trợ khẩn cấp về y tế.

TTXVN/Tin Tức