Bộ Quốc phòng Nga đang tăng cường triển khai thêm nhiều loại “vũ khí bơm hơi” có khả năng đánh lừa được thị giác quân địch trên chiến trường.

Theo New York Times, chính quyền Nga đang tăng nhanh số lượng các thiết bị quân sự có thể bơm hơi bao gồm mô hình xe tăng, máy bay chiến đấu, tổ hợp tên lửa, vốn đều được sản xuất bởi công ty chế tạo khinh khí cầu Rusbal.

Những thiết bị bơm hơi bằng khí nén này có thể được triển khai rất nhanh, vận chuyển dễ dàng. Từ trên cao, đối phương gần như không thể phân biệt thiết bị bơm hơi và thiết bị thật nên buộc phải kéo dài thời gian cân nhắc quyết định tấn công.

Quan doi Nga tang cuong trien khai may bay, xe tang... bom hoi - Anh 1

Quan doi Nga tang cuong trien khai may bay, xe tang... bom hoi - Anh 2

Một chiếc MiG-31 "bơm hơi"

Thiết bị này được cấu thành từ một bộ khung và lớp vỏ chịu lực, với khối lượng của mỗi thiết bị từ 30 - 100kg. Thiết bị bơm hơi đánh lừa có thể được vận chuyển bằng đường bộ, đường không, đường biển, một số loại có thể nhét vừa vào ba lô.

“Nếu bạn tìm hiểu lịch sử chiến tranh, bạn sẽ thấy rằng, trò bịp bợm luôn thắng. Không ai chiến thắng một cách công bằng”, Aleksei A. Komarov, giám đốc khối sản phẩm quân sự của Rusbal cho hay.

Quan doi Nga tang cuong trien khai may bay, xe tang... bom hoi - Anh 3

Theo New York Times, vũ khí bơm hơi là một phần của học thuyết quân sự "maskirovka", đã được Nga sử dụng hơn 600 năm qua. “Maskirovka” có thể được hiểu là "ngụy trang" nhưng người Nga từ lâu đã sử dụng nó với nghĩa rộng hơn là bất cứ chiến thuật quân sự nào kết hợp ngụy trang, che giấu, nghi binh và thông tin giả.

Việc mua hàng loạt thiết bị bơm hơi đã được Nga đưa vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội cho tới năm 2020.