Chiến dịch giải phóng Aleppo khỏi sự kiểm soát của lực lượng phiến quân của quân đội Chính phủ Syria đã đạt được những bước tiến lớn. Chỉ trong hai ngày cuối tuần, các lực lượng Syria đã tái chiếm được nhiều quận Đông Aleppo, tức khoảng 30% lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố này. Những tin vui từ Aleppo cho thấy ngày giải phóng hoàn toàn thành trì của phe nổi dậy đang đến gần.

Quan doi Chinh phu Syria: Ngay chien thang den gan - Anh 1

Quân đội Chính phủ Syria đang giành được những chiến thắng quan trọng tại Đông Aleppo.

Đây là bước đột phá lớn trong chiến dịch tái chiếm toàn bộ TP Aleppo của quân đội Chính phủ Syria bắt đầu từ ngày 15-11. Lực lượng Tiger Forces, đội quân tinh nhuệ nhất trong quân đội Syria đã kiểm soát được quận Masaken Hanano, vốn là quận lớn nhất mà phe nổi dậy chiếm được ở Đông Aleppo. Chính sự quyết đoán cũng như chiến thuật hợp lý đã giúp quân đội Syria có được những thành quả quan trọng tại khu vực này sau cuộc chiến kéo dài ba ngày với liên minh Hồi giáo Fatah Halab tại đây.

Chỉ trong 24 giờ tiếp theo, quân đội Syria đã tiếp tục giành quyền kiểm soát các khu dân cư lân cận Hanano là Sakhour, Jabal Badro và trục Ard al-Hamra. Khu vực này kéo dài 1,5km và được xem như một điểm trọng yếu quyết định thành bại của chiến dịch tái chiếm Aleppo khi giúp quân đội Chính phủ Syria cắt đứt viện trợ cũng như chia liên minh Fatah Halab làm hai phần rời rạc. Điều này hết sức quan trọng bởi việc chia rẽ thành công lực lượng phiến quân sẽ giúp quân đội Syria có thể dễ dàng tấn công và chiếm giữ từng khu vực còn lại tại Aleppo.

Cùng với những thắng lợi quân sự, quân đội Syria cũng đã tiến hành sơ tán được nhiều dân thường tại phía Đông Aleppo. Theo Hãng thông tấn SANA của Syria, khoảng 1.500 dân thường đã được chuyển khỏi các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở phía Đông Aleppo. Đây là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ Syria nhằm đáp lại lời kêu gọi của Liên hợp quốc trong việc phân phối viện trợ và sơ tán người bị thương, bị bệnh ra khỏi khu vực này. Trước đó, quân đội Syria đã liên tiếp kêu gọi các tay súng ở Đông Aleppo cho phép dân thường rời khỏi vùng chiến sự nhưng yêu cầu này không được đáp ứng cho đến khi lực lượng Syria đẩy mạnh chiến dịch quy mô lớn trong vài ngày qua.

Tuy vậy, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), chiến dịch tái chiếm Đông Aleppo đã khiến 225 thường dân, trong đó có 27 trẻ em thiệt mạng. Hiện vẫn còn khoảng 275.000 dân thường mắc kẹt tại các khu vực này. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thì cảnh báo trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang ở Syria, gần 500.000 trẻ em hiện sống ở 16 khu vực chiến sự khắp nước này và tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy 1 năm. Những trẻ em đáng thương trên gần như không được tiếp cận các dịch vụ cơ bản và viện trợ. Riêng tại Đông Aleppo, UNICEF ước tính 100.000 trẻ đang sống trong sự vây hãm của phiến quân. Thậm chí, tình trạng nhân đạo tại Aleppo cũng đang bị đe dọa.

Người phát ngôn Văn phòng cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Rupert Colville cho rằng tình hình tại khu vực phía Đông Aleppo thực sự khủng khiếp, vượt qua mọi từ ngữ có thể miêu tả, các bệnh viện và phòng khám liên tục bị tấn công. Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria cảnh báo từ nay đến Giáng sinh nếu tình hình căng thẳng quân sự gia tăng, những gì còn lại ở khu vực này sẽ sụp đổ hoàn toàn, 200.000 người có thể phải sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra một thảm họa nhân đạo.

Là thành phố lớn thứ hai Syria và là trung tâm tài chính lớn nhất quốc gia Trung Đông, vị trí chiến lược của Aleppo đã được dự báo sẽ khiến cuộc chiến tại đây cực kỳ căng thẳng và ác liệt. Các chuyên gia quân sự nhận định việc kiểm soát hoàn toàn Aleppo sẽ là bàn đạp cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng vốn đã kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria. Bên nào chiến thắng tại thành phố lớn thứ hai này cũng sẽ giành lợi thế trong việc định đoạt các điều kiện để vãn hồi hòa bình ở đất nước đầy đau thương này.

Quang Huy