Quà tặng là hai lọ thủy tinh được cho là mật gấu.

(Cadn.com.vn) - Được tặng quà đã vui, mà còn "không đụng hàng" thì hẳn quý hơn nữa nhỉ?

- Đúng là "một miếng khi đói, bằng một gói khi no", nhưng...

- Có chi mà Tư Đông Hà có vẻ băn khoăn rứa?

- Ờ, chuyện ngẫm cũng có chút tiếc. Đận bão, lũ vừa qua, một một số cựu TNXP tại Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn được một quỹ hoạt động xã hội từ thiện có trụ sở tại Hà Nội hỗ trợ, tặng quà. Khỏi phải nói các cụ phấn khởi, ấm lòng lắm. Một số cụ tại TP Đông Hà được trao đợt đầu tiên, gồm: màn ngủ, bình nước siêu tốc và một món quà được để trong phong bì.

- Hẳn đó là món quà đặc biệt?

- Người nhận về nhà mở phong bì thấy 2 lọ thủy tinh nhỏ bên trong chứa chất màu xanh. Đoán già đoán non, có người thấy lạ liền điện thoại hỏi thông tin giùm cụ và nhận được giải thích cho hay đó là... mật gấu. Nghe đâu giá trị tiền 2 lọ mật gấu này giá 6-7 trăm ngàn đồng.

- Ui chao, lấy mật gấu làm quà thì đúng là "không đụng hàng".

- Khó là ở chỗ 2 lọ thủy tinh này không có bất kỳ nhãn hiệu hay thông tin gì xác thực trên đó. Thành ra, người được nhận muốn sử dụng cũng không... dám liều, chỉ để ngắm thôi. Nếu bỏ thì tiếc, mà không dám dùng thì chẳng khác gì lãng phí. Phải chi có xuất xứ rõ ràng thì hay biết mấy, món quà trở nên ý nghĩa hơn.

Tư Đông Hà nói đúng. Tấm lòng vàng thiện nguyện, sẻ chia ai cũng cảm nhận rõ. Nhưng điều chưa trọn vẹn như trên dẫn đến băn khoăn, nghi ngại cũng không gì lạ. Chưa kể, nhà nước có quy định nghiêm ngặt bảo vệ loài gấu. Bề Tui nghĩ câu chuyện này cũng là lời nhắn nhủ đến nhiều cá nhân, tổ chức trong công tác thiện nguyện, cần cẩn thận và chu đáo hơn. Được vậy, người thụ hưởng thấy vui, còn người trao sẽ hạnh phúc bội phần.

Qua "khong dung hang"(!) - Anh 1

Bề Tui