Đây là hành động mới nhất trong bối cảnh quan hệ Nga - phương Tây căng thẳng, và nội chiến Syria ngày càng ác liệt.

Putin phe chuan luat cho phep linh Nga o lai Syria vo thoi han - Anh 1

Putin phê chuẩn luật cho phép lính Nga ở lại Syria vô thời hạn

Theo hãng tin AFP, vào thứ Sáu (14/10)Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua một điều luật cho phép lực lượng quân đội Nga đồn trú ở Syria vô thời hạn. Động thái này đã khẳng định thỏa thuận hợp tác lâu dài giữa Nga - Syria.

Trước đó, Moscow và Damascus (thủ đô Syria) đã ký kết một hiệp định vào tháng 8/2015, cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân tại Hmeimim nhằm triển khai các kế hoạch quân sự hỗ trợ lực lượng của TT Syria Bashar al-Assad.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Putin phê chuẩn điều luật vô thời hạn là động thái pháp lý "dọn đường" để căn cứ không quân nói trên tồn tại lâu dài.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây lên cao sau vụ Nga đánh bom khu vực phía đông Aleppo do quân nổi dậy chiếm đóng.

Hồi tháng 8, Putin đã yêu cầu các nhà hành pháp thông qua thỏa thuận trên, nhằm giúp lực lượng quân đội Nga tại Syria được miễn trừ truy tố.

Được sự giúp đỡ của không quân Nga, vụ tấn công Aleppo gần nhất do phe chính phủ Assad thực hiện đối mặt với loạt cáo buộc tội ác chiến tranh từ phương Tây.

Trong tình trạng quan hệ quốc tế lao dốc, Kremlin đã bổ sung lực lượng vào Syria và tuyên bố vào thứ 2 rằng Nga sẽ biến trụ sở hải quân từ thời Xô viết của mình tại Syria thành căn cứ lâu dài.

Theo AFP, Moscow hiện có khoảng 4,000 lính đóng quân tại Hmeimim, sâu trong vùng lãnh thổ do chính phủ quản lý, cùng với hàng chục máy bay chiến đấu.

theo Trí Thức Trẻ