Tại sự kiện Techfest 2016, PTT Vũ Đức Đam đã chia sẻ những cảm nhận và những điều cộng đồng khởi nghiệp mong muốn để bứt lên.

Sáng nay 12/11 tại Hà Nội, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (gọi là Techfest 2016) chính thức được tổ chức với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu.

Đánh giá về Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và cho rằng so với năm ngoái, Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam năm nay diễn ra trong không khí hội vui tươi hơn nhiều. "Tôi thấy không khí khởi nghiệp sáng tạo đã có sự lan tỏa tốt".

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ luôn quan tâm để làm sao thúc đẩy doanh nghiệp (DN) phát triển mạnh mẽ hơn để hưởng tới 1 triệu DN vào năm 2020. Chính phủ đã ra nhiều văn bản, để trợ giúp doanh nghiệp hỗ trợ DN cải thiện môi trường kinh doanh.

Đối với cộng đồng khởi nghiệp, từ năm 2003-2004, chúng ta đã có khái niệm DN khởi nghiệp nhưng sau này chúng ta sử dụng từ khởi nghiệp với một nghĩa khác, ví dụ bắt đầu kinh doanh cho DN nói chung. Bây giờ chúng ta sử dụng 1 khái niệm chung gọi là “Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo” (DN KNST).

Phó Thủ tướng cho biết, tất cả các Nghị quyết 19, 35 của Chính phủ và các hành động giúp DN cũng là giúp cộng đồng DN khởi nghiệp. “Đây là cộng đồng thường tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới, khách hàng mới bằng những công nghệ, ý tưởng mới chưa từng có. Vì vậy thường liên quan tới công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, đi qua internet đến với thế giới” - Phó Thủ tướng nói.

Với cộng đồng này liệu chúng ta có thể có giải pháp giúp cộng đồng được ưu tiên phát triển nhanh hay không? Bởi vì DN KNST thường gắn với rủi ro nhưng khi thành công sẽ có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh rất cao, có tính đột phá. Một nền kinh tế như Việt Nam nếu muốn tăng tốc phát triển, muốn thu hẹp khoảng cách thì đây đường nhiên là mũi nên tập trung.

PTT Vu Duc Dam noi ve viec 'but len' voi cong dong khoi nghiep - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện Techfest 2016

“Tôi cũng đã tìm hiểu tiếp xúc với các bạn, hôm nay có rất nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và các Quỹ, tôi xin mạnh dạn thử nói điều mà tôi cảm nhận và cộng đồng khởi nghiệp của chúng ta mong muốn để bứt lên” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thứ nhất cần có cơ chế tài chính để thu hút vốn, vì vốn là cần nhất. Tiếp đến là làm sao các thủ tục chứng nhận đầu tư để thành lập Quỹ và thủ tục công nhận Quỹ được thuận lợi hơn.

Thứ hai là vốn và gọi vốn là khó nhất, mong muốn Chính phủ, Trung ương, ban ngành và các cấp có thể đầu tư song hành với các Quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần để tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp phát triển

Thứ ba là vì đặc điểm của các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường liên quan đến công nghệ thông tin và online nên rất muốn có môi trường kinh doanh thông thoáng và không có “giấy phép con”.

Thứ tư là thủ tục tra cứu, bảo hộ về sở hữu trí tuệ cần rất nhanh và thông thoáng để giúp DN biết rất nhanh những công nghệ nào, những sở hữu trí tuệ nào đã được bảo hộ để DN khỏi mất công để tìm kiếm.

Thứ năm là các DN này rất cần sự hỗ trợ ban đầu, các ứng dụng, số hóa, truyền hình rất cần và những chương trình trọng điểm và những sản phẩm trọng điểm cấp nhà nước chỉ là 1 phần. Điều quan trọng là rất muốn nhà nước tôn trọng để những sản phẩm ban đầu này có thể vào thị trường và ra nước ngoài, muốn có sản phẩm ra được nước ngoài, rất cần trong nước có sự chỉ đạo của các bộ ngành.

Thứ sáu là thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quan trọng nhất đối với cộng đồng này là thuế khi chuyển nhượng vốn. Do vậy cần có cơ chế về thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp và cũng như doanh nghiệp nói chung đầu tư cho nghiên cứu và triển khai.

Thứ bảy là các DN này rất muốn được tạo điều kiện có không gian làm việc chung. Các bộ ngành cần chỉ đạo làm giúp đỡ anh em là, để anh em trong cộng đồng gặp nhau, các nhà đầu tư thiên thần, các nhà tiềm năng, các nhà tư vấn.

Thứ tám là liên quan đến tư vấn, cộng đồng này thường khởi đầu nhỏ không có tiềm lực, không có kinh nghiệm cọ sát với thị trường và luật pháp quốc tế nên rất muốn có sự hỗ trợ về tư vấn. Họ muốn tư vấn pháp lý cho cộng đồng này để anh em yên tâm bước vào việc đưa ý tưởng của mình vào khởi nghiệp.

Thứ chín, liên quan đến các trường đại học, ngoài việc tạo không gian chung, anh em rất muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong trường đại học, kết nối trường đại học với viện, đưa không khí, tinh thần khởi nghiệp chung vào trường đại học từ đó không chỉ cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp và là những người khởi nghiệp tiềm năng, các trường đại học có vai trò quan trọng.

Và cuối cùng là DN làm ra nhưng có mong muốn có khách hàng lớn, như ứng dụng giao sản phẩm sạch, kết hợp với sản phẩm dạy nấu ăn thì phải kết hợp với DN có chuỗi phân phối sản phẩm lớn. Cần phải làm thế nào để khuyến khích các tập đoàn lớn, và điều quan trọng hơn là các các DN sau này sẵn sàng mua lại toàn bộ để anh em có vốn tiếp tục cho ý tưởng khởi nghiệp mới.

Kết thúc buổi phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành hãy bằng những văn bản thật cụ thể, bằng chính sách rõ ràng để tháo gỡ cho DN, để cộng đồng khởi nghiệp không thể mãi mãi chỉ là tiềm năng mà phải có sức mạnh thật sự.

Hùng Cường