Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, vào đầu tháng 10/2016, Posco E&C Hàn Quốc đã đơn phương yêu cầu chấm dứt Hợp đồng thầu phụ thi công gói thầu đập và nhà máy của Dự án Thủy điện Nam Lik 1 tại Lào với Công ty Cổ phần Sông Đà 6 (Tổng Công ty Sông Đà)

Posco E&C Han Quoc hat cang Song Da 6 khoi du an thuy dien tai Lao - Anh 1

Trước đó, tháng 11/2015, Posco E&C Hàn Quốc là tổng thầu EPC Dự án Thủy điện Nam Lik 1 đã mời thầu nhà thầu phụ gói thầu đập và nhà máy của dự án này. Tại thời điểm mở thầu (ngày 19/11/2015), Công ty Cổ phần Sông Đà 6 được đánh giá là nhà thầu có đề xuất giải pháp kỹ thuật tốt nhất và giá thành hợp lý nhất. Nhờ đó, Công ty Cổ phần Sông Đà 6 đã được Posco E&C Hàn Quốc mời đàm phán ký kết hợp đồng. Sau đó, từ ngày 20/11/2015, Công ty Cổ phần Sông Đà 6 bắt đầu đàm phán hợp đồng với Posco E&C Hàn Quốc và đến ngày 9/3/2016 thì hợp đồng giữa 2 bên được ký kết. Theo đó, Posco E&C Hàn Quốc cam kết bàn giao mặt bằng cho Công ty Cổ phần Sông Đà 6 thi công phần bê tông trước ngày 8/5/2016.

Tuy nhiên, do công tác đào hố móng quá chậm nên Posco E&C Hàn Quốc đã không bàn giao mặt bằng cho Công ty Cổ phần Sông Đà 6 theo tiến độ cam kết. Sau đó 2 bên đã thống nhất thời gian bàn giao mặt bằng mới là đầu tháng 11/2016.

Đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà 6 đã thực hiện đầy đủ các cam kết với Posco E&C Hàn Quốc như: cử Giám đốc công trường và Kỹ sư đến cùng làm việc với Posco ngay sau khi ký kết hợp đồng; xây dựng nhà tạm; kho xưởng; chế tạo cốp pha, giáo chống; mua sắm thiết bị mới; hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để đảm bảo thi công ngay sau khi nhận được mặt bằng theo cam kết vào đầu tháng 11/2016.

Tuy nhiên, hiện Công ty Cổ phần Sông Đà 6 vừa nhận được văn bản từ phía Posco E&C Hàn Quốc yêu cầu chấm dứt hợp đồng đã ký. Theo Công ty Cổ phần Sông Đà 6, việc làm này của Posco E&C Hàn Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự đối với các đối tác và gây thiệt hại lớn về tài chính cho Công ty Cổ phần Sông Đà 6.

Thu Giang