Từ một xã thuần nông, nằm xa trung tâm thành phố, với ưu thế không có gì nổi trội nhưng trong những năm qua, phường Vân Dương được đánh giá là một địa phương có nhiều nỗ lực trong phát triểt KT-XH.

Đi lên từ một xã thuần nông và nằm xa trung tâm thành phố Bắc Ninh, với ưu thế không có gì nổi trội so với các phường, xã khác, nhưng trong những năm qua, phường Vân Dương được đánh giá là một địa phương có nhiều nỗ lực trong việc phát triển kinh tế, xã hội, diện mạo thay đổi từng ngày, khiến cho nhân dân tin tưởng vào đường lối lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Phuong Van Duong - Bac Ninh: Kinh te - xa hoi co nhieu khoi sac - Anh 1

Một hoạt động nhân đạo của phường Vân Dương.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, tổng thu nhập hơn 85 triệu, đạt 54,2% kế hoạch năm. Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu 2,15% đạt kế hoạch năm 2016. Tỷ lệ tăng dân số đến cuối năm ở mức 1,1% đạt kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp - công nghiệp, thương mại và dịch vụ tương đối ổn định. Năng suất lúa tăng so với cùng kỳ. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho các đàn gia súc, gia cầm. Công tác chăm sóc và bảo vệ rừng dự án 661 được duy trì. Công-thương nghiệp, thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển, chợ nông thôn Lãm Làng vẫn hoạt động đều.

Gần 800 cơ sở kinh doanh , dịch vụ kinh doanh trên địa bàn có hiệu quả, phòng trọ khép kín tiếp tục được xây mới và nâng cấp lên 200 phòng. Phong trào giáo dục có nhiều khởi sắc. Các trường đều đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2, tỷ lệ học sinh lên lớp và học sinh xếp loại học lực khá, giỏi tăng hơn so với các năm.

Trạm y tế thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày một đông. Phong trào thể dục thể thao là một trong những thế mạnh của phường, giải cầu lông do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức đạt giải cao. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Mặt trận Tổ quốc lập thủ tục hồ sơ đề nghị cấp trên xây dựng 2 nhà đại đoàn kết, 1 nhà tình nghĩa, hỗ trợ bằng tiền mặt và quà 8,3 triệu đồng, đã tổ chức bàn giao 2 nhà đại đoàn kết. Tặng quà các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ 23 đối tượng với tổng số tiền 9,2 triệu đồng, tặng xây nhà tình nghĩa 3 triệu đồng…

Công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo. Thực hiện tốt các quy trình tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2016. Chuẩn bị đầy đủ mô hình học cụ, vũ khí tự tạo, cử cán bộ đi tập huấn phục vụ cho huấn luyện dân quân năm 2016. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn ổn định và giữ vững. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trật tự giao thông, kết hợp đảm bảo trật tự đô thị, kiểm tra, quản lý nhân, hộ khẩu tạm trú trên địa bàn, đăng ký ở 316 hộ với 2777 người, đăng ký lưu trú 847 trường hợp.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND phường Vân Dương cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi được sự quan tâm, chỉ đạo hết sức sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố nên mặc dù còn nhiều khó khăn song chúng tôi luôn có những bước phát triển không ngừng. Bên cạnh đó là sự thống nhất cao trong đội ngũ lãnh đạo cùng với tinh thần đoàn kết của nhân dân trong phường trước mọi quyết sách được đưa ra.

Với yếu tố đó, trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng sẽ còn làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đã đề ra, phát triển kinh tế giúp xóa đói giảm nghèo, đảm bảo đời sống an sinh xã hội, đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao…”.

Ngô Huệ- Minh Thà / KD&PL